Thanh Hóa thông tin chi tiết vụ tống tiền lãnh đạo 25 tỉ đồng

Sáng 27-7, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết chỉ trong thời gian ngắn đã phát hiện và bắt giữ ba vụ với tám người có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, bôi nhọ danh dự, thậm chí là gài bẫy, gây áp lực nhằm tống tiền cán bộ lãnh đạo.

Bị can Phạm Văn Ân tại cơ quan điều tra. Ảnh: CACC

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, một trong những vụ việc điển hình là vào khoảng tháng 5-2020, Nguyễn Quốc Hưng (41 tuổi, ngụ TP Hà Nội) giả mạo là giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn TP Thanh Hóa đến gặp hai Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn với lý do trao đổi công việc.

Lần lượt tại hai phòng làm việc của hai lãnh đạo này, Hưng đã tặng quà và tiền rồi quay video lại. Sau đó, Hưng cùng đồng phạm dùng đoạn clip quay được uy hiếp hai Phó Chủ tịch thị xã Nghi Sơn, yêu cầu đưa 25 tỉ đồng thì nhóm này sẽ im lặng.

Cơ quan công an xác định chủ mưu trong vụ việc này là Lê Xuân Hoàng (42 tuổi, ngụ ở huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).

Quá trình điều tra cùng các chứng cứ liên quan, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam sáu người liên quan gồm: Lê Xuân Hoàng, Nguyễn Quốc Hưng, Lê Trần Sính, Lê Trần Tiến Đạt, Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài về tội cưỡng đoạt tài sản.

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đây là vụ việc hết sức phức tạp. Người cầm đầu là Lê Xuân Hoàng cùng một người khác từng có thời gian làm việc trong một cơ quan bảo vệ pháp luật tại TP Hà Nội.

Sau khi bị kỷ luật, ra khỏi ngành, Hoàng đã cầm đầu một nhóm chuyên đi cưỡng đoạt tài sản. Với thủ đoạn hết sức tinh vi, Hoàng đã lên kịch bản chi tiết, phân vai cho từng người trong nhóm. Trong số này có Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài là phóng viên của một cơ quan báo chí.

Những bị can trong nhóm này không biết nhau, nhiệm vụ được Hoàng phân công đến đâu, giai đoạn nào là dừng ở đó nên quá trình điều tra, đấu tranh hết sức khó khăn.

Đại tá Trần Phú Hà trả lời cơ quan báo chí liên vụ tống tiền lãnh đạo thị xã Nghi Sơn. Ảnh: ĐT

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cũng khởi tố vụ án, khởi tố sáu bị can về tội cưỡng đoạt tài sản, trong đó có hai phóng viên Phạm Văn Ân (32 tuổi), ngụ xã Long Anh, TP Thanh Hóa và Lê Doãn Tài (36 tuổi), ngụ đường Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa.

Hai phóng viên trên bị bắt trong vụ này vào ngày 7-7, và đều là phóng viên của Tạp chí Tài chính Doanh nghiệp (địa chỉ tầng 9, tòa nhà Tổng cục Thuế, số 123 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)...

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Bắt một phó tổng biên tập 'dỏm'

Bắt một phó tổng biên tập 'dỏm'

(PLO)- Sau khi tự xưnglà phó tổng biên tập một cơ quan báo chí, Hữu đã lừa đảo và chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn ở tỉnh Quảng Bình.