Thanh tra nhà máy giấy có nguy cơ bức tử sông Hậu

Ngày 26-6, Bộ TN&MT cho biết đơn vị này đã giao cho Tổng cục Môi trường kết hợp với Sở TN&MT và Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra Nhà máy giấy và bột giấy Lee & Man Việt Nam (Tập đoàn Giấy Lee & Man - Hong Kong) đang xây dựng tại cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A, huyện Châu Thành (Hậu Giang).

Bộ TN&MT nhận định đây là dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường nếu không thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường. Theo đó, việc thanh tra sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1-7 tới.

Theo chỉ đạo của Bộ TN&MT, đoàn thanh tra do Tổng cục Môi trường chủ trì sẽ tập trung làm rõ các vấn đề quan trọng như kiểm tra quy trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), giấy phép xả thải, công nghệ sản xuất và quy trình xử lý nước thải…

Đoàn thanh tra cũng sẽ tập trung làm rõ việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư trong việc thực hiện ĐTM; giấy phép xả thải, việc thiết kế, thẩm định, xây dựng và vận hành thủ nghiệm nhà máy… Bên cạnh đó phương án xử lý sự cố, công tác quan trắc, giám sát xả thải… ra sao cũng sẽ được thanh tra, kiểm tra.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, thời điểm năm 2007, khi dự án (vốn đầu tư 1,2 tỉ USD) bắt đầu khởi động, các bộ, ngành cũng như các chuyên gia đã yêu cầu phải tính toán, nghiên cứu kỹ vị trí của các nhà máy nằm ven sông Hậu vì lo ngại ảnh hưởng môi trường.

Sau tám năm, khi dự án dự kiến đi vào hoạt động với công suất 420.000 tấn/năm, dư luận lại tiếp tục đặt vấn đề khu vực nhà máy giấy không có hệ thống xử lý nước thải trung tâm đảm bảo yêu cầu an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

'Tháng vàng ngàn ưu đãi' cùng hệ thống bán lẻ SATRA

(PLO)- Từ 21-9 đến 01-10-2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

Long An: Đứng thứ 9 toàn quốc về “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”

(PLO)- Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" ở Long An có 47.184 sáng kiến tham gia, đứng thứ 9 về số lượng sáng kiến trên cả nước và có tổng giá trị làm lợi ước tính hàng trăm tỉ đồng.

Tiếc thương anh Năm Vịnh!

Tiếc thương anh Năm Vịnh!

(PLO)- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, một nhà ngoại giao quốc phòng đa tài; một người chỉ huy, một người anh gần gũi, thân thiết với bạn bè đồng đội.