Thay cơ sở cung cấp suất ăn nếu phụ huynh yêu cầu

Sau vụ việc hơn 50 học sinh, giáo viên và bảo mẫu Trường Tiểu học Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM vào bệnh viện điều trị do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vào ngày 12-9 vừa qua, không ít phụ huynh các trường học trên địa bàn TP.HCM càng quan tâm tới việc ăn uống của con em ở trường.

Chấn chỉnh ngay sau khi xảy ra sự việc

Mới đây, một phụ huynh Trường Tiểu học Võ Thị Thừa, quận 12, TP.HCM cung cấp cho Pháp Luật TP.HCM clip được cho là xe tải của một cơ sở cung cấp suất ăn sẵn vận chuyển cơm, canh… giao cho trường này để phục vụ học sinh bán trú.

Theo vị phụ huynh, điều đáng nói mặc dù là xe chở cơm, canh cho học sinh nhưng thùng xe không kín, trần xe phủ bạt khiến bụi bặm dễ bay vào. Chưa hết, sàn xe lót bằng gỗ dơ bẩn, thùng xe rỉ sét bám nhiều bụi nên cơm, canh… dễ có nguy cơ mất an toàn. “Thực tình mà nói, thấy cảnh này tôi không khỏi lo lắng cho con và các cháu nhỏ. Sức đề kháng các cháu còn yếu, trong khi cơm, canh được vận chuyển trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh thì dễ có nguy cơ xảy ra chuyện không hay” - vị phụ huynh bày tỏ.

“Tôi đề nghị nhà trường sớm làm việc với cơ sở cung cấp suất ăn và yêu cầu họ chấn chỉnh để đảm bảo an toàn bữa ăn cho học sinh” - vị phụ huynh nói.

Ông Võ Thành Danh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Thừa, cho biết xe tải mà phụ huynh phản ánh đúng là chở cơm, canh… cho nhà trường và vụ việc nói trên xảy ra cách đây khoảng hai tuần. “Lo lắng của phụ huynh học sinh đối với sức khỏe con em là có cơ sở. Cơm, canh… vận chuyển trên xe tải không kín, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là điều không thể chấp nhận. Sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường yêu cầu cơ sở cung cấp suất ăn khắc phục ngay tồn tại” - ông Danh cho biết thêm.

Ông Danh còn cho biết trong tuần này, đại diện hội phụ huynh học sinh cùng nhà trường đến cơ sở cung cấp suất ăn sẵn nói trên để tham khảo các điều kiện ATTP.

Trong khi đó, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT quận 12, cho biết cơ quan chức năng quận này mới đây đã đến kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn cho Trường Tiểu học Võ Thị Thừa. “Kết quả ghi nhận cơ sở đầy đủ hồ sơ pháp lý, đảm bảo các điều kiện ATTP. Cơ sở cũng đã khắc phục tình trạng vận chuyển cơm trên xe tải không đảm bảo an toàn” - ông Hùng nói.

Cơm, canh... cho học sinh được chở trên xe không kín, sàn và thùng xe bám nhiều bụi. Ảnh: PHCC

Bà Vũ Thị Huyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, quận 12, cho biết những năm học trước, trường này hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn B. để phục vụ bữa ăn trưa cho học sinh của trường. Tuy nhiên, do nhiều phụ huynh không hài lòng những vấn đề liên quan đến bữa ăn của con em nên đề nghị thay cơ sở khác.

“Nhận thấy đề nghị của nhiều phụ huynh hoàn toàn hợp lý, trường liên hệ với cơ sở cung cấp suất ăn H. ngay trong năm học này. Chẳng những đầy đủ hồ sơ pháp lý, cơ sở cung cấp suất ăn H. còn thực hiện đúng thực đơn nhà trường đưa ra, thức ăn ngon và đầy đủ nên phụ huynh rất an tâm, hài lòng. Trong tuần này, nhà trường cùng đại diện hội phụ huynh học sinh đến tham khảo các điều kiện ATTP tại cơ sở cung cấp suất ăn H.” - bà Huyên cho biết.

Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT quận 12, cho biết việc ăn uống của học sinh bán trú trên địa bàn quận 12 luôn được quan tâm. Một khi phụ huynh yêu cầu thay đổi cơ sở cung cấp suất ăn sẵn thì nhà trường thực hiện nếu đề nghị của phụ huynh hợp lý. 

Thực hiện nghiêm truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Ngày 28-9, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết nơi đây đã lên kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực ATTP đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP. “Mục đích kiểm tra là để phát hiện các bất cập trong công tác quản lý nhà nước nhằm kiến nghị, đề xuất, điều chỉnh các quy định của pháp luật, đề ra các giải pháp thích hợp, xây dựng hành lang pháp lý cho công tác quản lý ATTP” - bà Lan cho biết thêm.

Theo bà Lan, công tác kiểm tra phải bảo đảm tính khách quan, chính xác, đúng quy trình và thủ tục theo luật định. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có). “Tuy nhiên, việc kiểm tra không làm cản trở hoạt động bình thường của tổ chức, cá nhân” - bà Lan nói.

“Điều quan trọng là công tác kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm để nắm bắt được đầy đủ, cụ thể tình hình chấp hành pháp luật về ATTP; thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với những cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng các sản phẩm không đảm bảo ATTP và xử lý nghiêm các cơ sở sai phạm. Bên cạnh đó, ban chủ động thực hiện và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong công tác kiểm tra việc chấp hành những quy định pháp luật về ATTP đối với cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học” - bà Lan nói thêm.

Kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, con người, trang thiết bị…

Hoạt động kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực ATTP đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP.HCM kéo dài từ ngày 1 đến 31-10.

Nội dung kiểm tra bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến. Ngoài ra, kiểm tra hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ mua vào; hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm; giấy tờ liên quan tới nguyên liệu và phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến và bảo quản thực phẩm; lưu mẫu; điều kiện vệ sinh cơ sở, con người, trang thiết bị, dụng cụ…

PGS-TS PHẠM KHÁNH PHONG LAN, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm