Thay van tim không cần mổ

Những người bị hẹp van động mạch chủ phải mổ tim để thay van, nhưng việc mổ tim ở người cao tuổi thường gặp nhiều rủi ro hơn so với người trẻ.

Do đó, nếu thay van động mạch chủ qua catheter thì chỉ cần dùng hệ thống ống nhỏ và dây dẫn có gắn sẵn van nhân tạo lên đó, rồi luồn theo các đường động mạch lớn đến gắn, thay thế van động mạch chủ bị hẹp.

Một nghiên cứu thực hiện tại Pháp, có 3.195 bệnh nhân với độ tuổi trung bình 82 được thay van theo phương pháp này cho thấy tính an toàn và hiệu quả chấp nhận được.

Theo BS HUỲNH KHIÊM HUY, New England Journal of Medicine (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.