Thế chấp 'xe ma' cho ngân hàng, 1 giám đốc bị bắt

Ngày 21-5, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03, Công an TP.HCM) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với ông Lê Văn Chương, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Chương Phát (Công ty Chương Phát), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các xe mà Công ty Chương Phát thế chấp ngân hàng. Ảnh: HT

Theo điều tra, công ty của Chương chuyên mua ô tô sát xi (xe bán thành phẩm) rồi thiết kế, nâng cấp thành xe thành phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Năm năm trước, Chương làm hồ sơ thế chấp các xe mới 100% và ký hợp đồng mức tín dụng 15 tỉ đồng với VPBank Chi nhánh Tân Bình để vay vốn kinh doanh.

Nhân viên tín dụng đã đến Công ty Chương Phát lưu giữ xe để lập biên bản kiểm tra, biên bản định giá tài sản và thực hiện các thủ tục giao dịch. Theo hợp đồng, các xe sau đó sẽ được bảo quản tại kho của công ty này ở tỉnh Bình Dương.

Từ tháng 5-2015 đến tháng 2-2017, Công ty Chương Phát đã ký tổng cộng 27 hợp đồng thế chấp 37 xe sát xi cho VPBank. Trong số này, Công ty Chương Phát đã thanh toán và giải chấp 31 xe, hiện còn đang thế chấp sáu xe.

Mới đây, khi đến hạn, VPBank đã tiến hành kiểm tra thực tế tài sản thế chấp tại kho của Công ty Chương Phát thì không thấy ô tô nào. Ngân hàng yêu cầu Lê Văn Chương giao xe để xử lý nợ nhưng Chương không thực hiện được. Chương mất khả năng thanh toán hơn 4,2 tỉ đồng.

Công an xác định sáu xe vào thời điểm thế chấp đều không phải là xe của Công ty Chương Phát hoặc công ty này đã bán cho các cá nhân, đơn vị khác.

Chương thừa nhận cuối năm 2016, do thiếu nợ, đồng thời không còn xe thế chấp cho ngân hàng vay tiền nên đã sử dụng các giấy tờ pháp lý của các xe sát xi đã nâng cấp thành xe thành phẩm bán cho khách hàng khác để làm hồ sơ thế chấp cho VPBank vay tiền. Do cán bộ tín dụng không đến trực tiếp kho để kiểm tra xe nên không phát hiện được hành vi này.

Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm