Thể thao Campuchia và Thái Lan mâu thuẫn vì các môn thi SEA Games 32

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ nhà SEA Games 32 vừa tuyên bố bỏ môn võ muay Thái, Thái Lan tuyên bố tẩy chay môn kun Khmer...

SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17-5, tức còn chưa đầy bốn tháng nữa, song chủ nhà Campuchia vẫn còn tiếp tục thay đổi các môn thi đấu. Cụ thể, chủ nhà loại môn này đưa môn kia vào thi đấu dẫn đến “khẩu chiến” và các đoàn dọa tẩy chay môn đấu của nhau.

Mới nhất là mâu thuẫn giữa chủ nhà Campuchia và Thái Lan. Ngày 23-1, Campuchia tuyên bố loại môn muay Thái để đưa môn võ kun Khmer vào chương trình thi đấu SEA Games 32.

Thể thao Campuchia và Thái Lan mâu thuẫn vì các môn thi SEA Games 32 ảnh 1

Campuchia loại Muay Thái, Thái Lan tức giận và dọa sẽ tẩy chay. Ảnh: Getty

Điều này làm cho phía Thái Lan bực tức và tuyên bố họ sẽ không gửi đoàn VĐV kun Khmer đến Campuchia thi đấu, tức tẩy chay môn võ truyền thống của người Khmer này.

Đáp trả lại hành động này, phía Campuchia cũng tuyên bố họ sẽ tẩy chay giải vô địch Muay Thái quốc tế sắp tới đây của Thái Lan. Cách đây không lâu, phía Campuchia đã xác định tham dự giải quốc tế muay Thái.

Phía Thái Lan bực tức vì muay Thái nổi tiếng hơn kun Khmer. Thái Lan nêu dẫn chứng Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã nhìn nhận Muay Thái là môn thể thao và đang trong quá trình rà soát để đưa vào thi đấu Olympic như Judo, Taekwondo... trong tương lai.

Trong khi đó kun Khmer là môn võ chiến đấu của người Khmer. Thời Pol Pot, môn võ này rất thịnh hành trong binh lính, sau đó Campuchia chủ trương xóa bỏ môn võ chiến đấu này. Tuy nhiên sau đó kun Khmer được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới nên kun Khmer đã được phổ biến trở lại và Campuchia đang ra sức phổ biến nó ra nước ngoài.

Cách đây vài ba tháng, Philippines cũng “khẩu chiến” với Campuchia vì loại môn võ gậy (võ của Philippines) và thể dục nghệ thuật ra khỏi chương trình thi đấu SEA Games 32. Đó là những môn “mỏ vàng” của Philippines.

Trong khi năm ngoái Singapore cũng lên tiếng đặt câu hỏi rằng về việc đại hội thể thao như SEA Games mà có quá nhiều các môn đánh đấm, các môn võ chiến đấu như karate, kickboxing, kun Khmer, Vovinam.

Phía Campuchia nêu lí do loại môn muay Thái vì nó hoàn toàn rất giống môn kickboxing (quyền Anh có dùng chân) nên họ loại bớt.

Campuchia cũng loại rất nhiều môn thế mạnh của VN như bắn súng, đấu kiếm, thể hình. Đó đều là những môn “mỏ vàng” của thể thao VN.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chelsea – Fulham: Kịch bản có lặp lại

Chelsea – Fulham: Kịch bản có lặp lại

(PLO)- Chelsea đang đứng trước nguy cơ nếm trái đắng ngay trên sân nhà Stamford Bridge khi tiếp đón Fulham đang có phong độ ổn định ở vòng 22 Premier League.
Tuyển nữ Việt Nam và hành trình vượt khó

Tuyển nữ Việt Nam và hành trình vượt khó

(PLO)- Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương đề cử Fair Play cho chiến công của thầy trò HLV Mai Đức Chung lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam giành vé chơi vòng chung kết World Cup 2023 ở một hoàn cảnh hết sức ngặt nghèo.
Nếu “phù thủy trắng” kế nhiệm ông Park Hang-seo…

Nếu “phù thủy trắng” kế nhiệm ông Park Hang-seo…

(PLO)-  HLV Philippe Troussier vốn được mệnh danh là “phù thủy trắng” với nhiều thành tích, trong đó có chiến công đưa đội tuyển Nhật đến World Cup đầu tiên vào năm 1998 và từ đó đến nay, tuyển Nhật luôn góp mặt ở các vòng chung kết World Cup.