Đại diện HA Gia Lai xác nhận, Anh Đức đã chính thức nhận lời gia nhập CLB thi đấu tại giai đoạn còn lại của V-League 2020. Vào lúc 15 giờ 30 chiều 14-7, người hùng AFF Cup 2018 sẽ chính thức có buổi tập đầu tiên cùng toàn đội.

Vì thời gian chuyển nhượng là từ ngày 21-7 đến ngày 17-8 nên trên lý thuyết, Anh Đức có thể thi đấu bắt đầu từ trận đấu với chủ nhà Thanh Hóa tại vòng 11 V-League 2020.

Bầu Đức đưa lão tướng Anh Đức về phố núi để làm gì? - ảnh 1
Sau khi cho Công Phượng về đầu quân TP.HCM, bầu Đức kéo lão tướng Anh Đức về tăng cường hàng công. Ảnh: NGỌC DUNG.

Chưa bao giờ HA Gia Lai có ý tưởng đưa một chân sút về cải thiện bàn thắng, đơn giản “lò” đào tạo của họ sản sinh ra hầu hết nhưng cầu thủ tấn công. Ngay mùa đầu tiên đẩy lứa Công Phượng, Văn Toàn,... lên V-League, bầu Đức đã từng thanh lý 14 cầu thủ nội để lấy đất cho họ chơi.

Cũng chưa bao giờ trong suốt mấy mùa bóng qua, HA Gia Lai cần tiền đạo nội. Họ chủ yếu mua cầu thủ trong nước bổ sung cho hàng hậu vệ, cũng không cần cả tiền vệ. Những khiếm khuyết về kinh nghiệm và chỗ dựa sức mạnh ở các tuyến chủ yếu do các ngoại binh đảm trách, dù không phải ai cũng đáng đồng tiền bát gạo.

HA Gia Lai nổi tiếng thay cầu thủ ngoại như thay áo nhưng bây giờ mới thấy họ lấy một nội binh đá hàng công, lại ở hàng lão tướng như Anh Đức.

Mới đây, HA Gia Lai hành quân từ phố núi xuống Bình Dương đóng quân ở khách sạn của Anh Đức chờ gặp đội chủ nhà tại vòng 9 V-League hóa ra là một cái duyên kỳ ngộ. Bầu Đức đã không ngại ngùng gọi chân sút 35 tuổi về đầu quân giúp đội bóng của ông săn tìm bàn thắng.

Bầu Đức đưa lão tướng Anh Đức về phố núi để làm gì? - ảnh 2
Bầu Đức táo bạo đưa một lão tướng về phố núi...

Bầu Đức đưa lão tướng Anh Đức về phố núi để làm gì? - ảnh 3
... với hy vọng ông chủ khách sạn 35 tuổi, cựu tuyển thủ quốc gia sẽ giúp HA Gia Lai cải thiện bàn thắng. Ảnh: HAGL- TRÂM ANH.

Hơn ba tháng qua, Anh Đức hoàn tất hợp đồng với B. Bình Dương đã không tiếp tục đá bóng đỉnh cao. Anh bật mí mình còn sức khỏe, có thể chơi bóng nhiều năm nưa, lại có nhiều đội bóng liên hệ nhưng đến bây giờ mới chịu về với HA Gia Lai.

Nếu mọi thủ tục xong xuôi, Anh Đức sẽ sớm khoác áo đội bóng phố núi. Không biết đây có phải là ý tưởng của HLV Lee Tae-hoon hay sự cao hứng của một ông bầu nhưng việc có thêm một cựu tuyển thủ quốc gia sẽ khiến ông thầy người Hàn Quốc phải tìm ra một nghệ thuật sắp đặt trên sân bóng.

Anh Đức quen chơi trung phong và đấy cũng chính là chỗ chơi của ngoại binh Chevaughn Walsh. Tiền đạo người Jamaica mạnh mẽ, đã ghi 4 bàn thắng, nhiều nhất trong đội hình HA Gia Lai và xếp nhì danh sách dội bom ở V-League mà vẫn còn bỏ lỡ nhiều cơ hội. Văn Toàn thường đá cặp với Chevaughn Walsh nhưng chơi xa cầu môn hơn và mới có 2 bàn thắng. Họ chính là hai chân sút chủ lực của đội bóng phố núi với 6/9 bàn thắng, chỉ thuộc hàng trung bình ở  V-League.

Bầu Đức đưa lão tướng Anh Đức về phố núi để làm gì? - ảnh 4
Anh Đức sau khi chia tay B. Bình Dương sau 15 năm gắn bó bất ngờ cập bến HA Gia Lai. Ảnh: NGỌC DUNG.

Cũng có lúc HA Gia Lai khô hạn bàn thắng quá, HLV Lee Tae-hoon thử đưa tiền vệ Kelly lên chơi cặp với Chevaughn Walsh như ở trận hòa không bàn thắng sân khách Hải Phòng nhưng thử nghiệm này không thành công.

Anh Đức về phố núi giúp chia lửa với hàng tiền đạo HA Gia Lai, trong bối cảnh bầu Đức đã đưa Công Phượng xuống đội TP.HCM. Ông muốn làm mới đội hình và gia tăng số bàn thắng để cạnh tranh một suất vào nhóm 8 đội xếp trên sau giai đoạn một. Có mặt Anh Đức, bầu Đức chấp nhận một suất tiền đạo, hoặc tiền vệ mất chỗ chơi.

HA Gia Lai hiện đứng hạng 6 trên bảng xếp hạng với 12 điểm, nhưng chỉ hơn đội thứ 10 Thanh Hóa 2 điểm, nhiều hơn SHB Đà Nẵng, Hà Nội, SL Nghệ An 1 điểm. Nghĩa là chỉ một sơ sẩy, đội bóng của bầu Đức sẽ lâm nguy. Vì thế, ông rất cần có một chân sút kỳ cựu để cải thiện thứ hạng để tránh khỏi nhóm chạy trốn một suất trụ hạng và tham vọng cạnh tranh ngôi vô địch, chắc không phải cho vui.