Năm khó của ông Park!
(PL)- HLV Park Hang-seo có một khởi đầu năm 2020 không suôn sẻ tại vòng chung kết U-23 châu Á nhưng trước mắt còn vòng loại World Cup lẫn AFF Cup.

Ông thầy người Hàn Quốc hồi hương nghỉ ngơi nhân dịp tết Nguyên đán trong lặng lẽ, khác hẳn với cách đây hai năm, ông hạnh phúc vô bờ bến khi về nhì giải U-23 châu Á 2018 hay năm ngoái đón tết trong niềm vui vô địch AFF Cup.

Việc bị loại ngay ở vòng bảng của đội tuyển U-23 Việt Nam (VN) trong mùa 2020 bên cạnh nỗi đau cựu á quân còn là nỗi lo các đối thủ bắt bài và một lực lượng đông nhưng không tinh.

Năm nay, thầy trò ông Park Hang-seo còn hai đấu trường lớn là tiếp tục vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á với ngôi nhất bảng G và bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2020.

Vấn đề của ông Park là xốc lại tinh thần và nội lực cho các học trò từ cái thua ở giải U-23 châu Á mà thành phần có nhiều cầu thủ cũng nằm trong tuyển quốc gia. Tính đột biến cũ từng làm nên nhiều thành công cho thầy trò ông Park đã mai một đi, dẫu ông đã rất cố gắng thay đổi cách chơi cũ nhưng con người lại chưa đủ phục vụ cho lối chơi mới trong các đội tuyển.

Năm khó của ông Park! - ảnh 1
HLV Park Hang-seo hiểu sau những đỉnh cao năm 2018, 2019 là những khó khăn trong năm 2020 mà mới đây U-23 “gãy” khiến ông càng lo lắng. Ảnh: NGỌC DUNG

Dễ thấy nhất là Quang Hải, thủ môn Bùi Tiến Dũng từng nổi bật như người hùng ở giải U-23 châu Á 2018 thì hai năm sau, họ chơi mờ nhạt đi so với chính mình, trong bối cảnh nhân tài mới cho thấy sự khan hiếm. Ngay sau chức vô địch SEA Games 30 thì đội tuyển trẻ VN đã nhận cú sốc bị loại từ vòng bảng giải châu Á cho thấy sự khắc nghiệt đến với thầy trò ông Park bất cứ lúc nào.

Ông Park thừa nhận các đối thủ đã nghiên cứu bóng đá VN rất kỹ sau nhiều giải đấu và cái khó của thầy Hàn là vừa phải làm mới mình, vừa phải tìm ra một lực lượng kế thừa đủ sức thực hiện các toan tính chiến thuật của ban huấn luyện.

Hơn hai năm qua, ai cũng thấy rõ bóng đá VN may mắn với cái duyên gặp gỡ đúng HLV Park Hang-seo và đúng thời điểm khi sở hữu nhiều cầu thủ tài năng vào độ chín. Thầy trò ông Park tạo ra ấn tượng mạnh ở hầu hết các giải đấu quốc tế với cách chơi khó bắt bài cùng một khao khát chiến thắng mà thầy Hàn hay gọi là tinh thần VN. Tuy nhiên, sau những thành công vượt trội của bóng đá VN là một hiện trạng mới từ thất bại của đội tuyển U-23 ở giải châu Á buộc ông Park phải tìm cách tái tạo hình ảnh cho học trò.

Những chiến tích ngoài sự mong đợi của bóng đá VN đã thừa nhận năng lực đặc biệt của HLV Park Hang-seo nhưng cuộc chơi cho ông sẽ ngày càng khó hơn, không chỉ đến từ các đối thủ mà còn đòi hỏi nỗ lực mạnh mẽ của cả thầy lẫn trò.

Hai mục tiêu lớn của đội tuyển Việt Nam

Thầy trò HLV Park Hang-seo có hai cái đích lớn cần đạt là chiếc vé chơi vòng loại cuối cùng World Cup 2022 và giữ ngôi vô địch AFF Cup 2020. Thuận lợi của đội tuyển VN ở sân chơi thế giới là đang giữ ngôi đầu bảng G với 11 điểm, xếp sau là Malaysia có 9 điểm, Thái Lan 8 điểm, UAE 6 điểm nhưng chơi ít hơn một trận và Indonesia 0 điểm. Thầy trò ông Park còn chơi ba trận nữa gặp Malaysia, Indonesia và UAE với tham vọng sẽ nằm trong nhóm 12/40 đội mạnh nhất lấy vé chơi vòng loại cuối cùng. Còn ở giải AFF Cup vào cuối năm 2020, chính ông Park tự nhận sẽ tiếp tục giữ ngôi vua Đông Nam Á. 

CÔNG TUẤN