Marc Wilmots chính thức dẫn dắt đội tuyển số 1 châu Á
(PLO)- Nhà cầm quân 50 tuổi, Wilmots từng dẫn dắt tuyển Bỉ đánh bại Brazil tại World Cup 2018 đã nhận lời làm HLV trưởng đội tuyển Iran thay Queiroz.

Marc Wilmots là cựu thành viên thế hệ vàng tuyển Bỉ cùng với danh thủ Enzo Scifo. Sau khi chia tay sự nghiệp cầu thủ, Marc Wilmots chuyển sang vai trò huấn luyện và ông từng giúp tuyển Bỉ thắng Brazil ở tứ kết World Cup 2018. Nay Wilmots tiếp tục sự nghiệp của mình với bóng đá châu Á.

HLV Marc Wilmots sẽ dẫn dắt tuyển Iran thay cho Carlos Queiroz vừa chia tay Iran sau Asian Cup 2019. Nhiệm vụ trước mắt của Wilmots là giúp tuyển Iran có mặt tại VCK World Cup 2022.

Marc Wilmots chính thức dẫn dắt đội tuyển số 1 châu Á - ảnh 1
HLV Marc Wilmots trong lễ ký kết làm thuyền trưởng Iran.

Với bóng đá Iran việc có mặt ở World Cup 2022 là chuyện nhỏ bởi Iran cùng Nhật và Hàn Quốc là những đội tuyển hàng đầu châu Á. Trên bảng xếp hạng của FIFA thì Iran luôn dẫn đầu châu Á.

Tháng 6 tới, Marc Wilmots sẽ làm nhiệm vụ dẫn dắt tuyển Iran chơi hai trận giao hữu với Hàn Quốc và Syria.

Marc Wilmots từng hai lần được bầu chọn là HLV xuất sắc nhất trong năm của Bỉ, từng làm HLV tạm quyền CLB Schalke 04 của Đức.

Năm 2017, Wilmots cũng có một thời gian ngắn lặn lội sang tận châu Phi làm HLV tuyển Bờ Biển Ngà trước khi về quê nhà dẫn dắt tuyển Bỉ đá World Cup 2018.

THANH PHƯƠNG