Một viễn cảnh AFF Cup 2020 không diễn ra là điều rất rõ ràng với chuỗi ngày lễ hội bóng đá Đông Nam Á kéo dài còn hơn cả World Cup.

Dịch COVID-19 lan rộng toàn cầu đang làm đảo lộn mọi thứ và AFF Cup 2020 sẽ tạm hoãn cũng vì dịch bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến AFF Cup 2020 bị xóa sổ. Bởi hiện nay lịch thi đấu cấp đội tuyển quốc gia đã bị hoãn và sẽ ùn ứ vào cuối năm.

Năm nay, tuyển Việt Nam không có cơ hội bảo vệ AFF Cup? - ảnh 1
Các trận vòng loại World Cup dồn vào cuối năm đẩy văng AFF Cup 2020?

Theo như dự định truyền thống của giải AFF Cup diễn ra thường vào cuối năm. AFF Cup 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 23-11 đến 31-12, tức hơn năm tuần. Trong khi đó các trận vòng loại World Cup tạm thời hoãn đến tháng 10 và 11 nhưng cũng có khi bị hoãn tiếp vì dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng và chưa có chiều hướng kiểm soát được.

Một chi tiết khác khiến AFF Cup 2020 có thể tạm thời bị xóa sổ trong năm 2020 bởi bảng G, vòng loại World Cup 2022 có cả thảy bốn “đại ca” của Đông Nam Á gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Các lượt trận vòng loại World Cup 2022 dự kiến đổ dồn vào tháng 10 và 11.

“No dồn đói góp” là viễn cảnh xảy ra với cấp độ đội tuyển vào cuối năm này.

Tuyển Việt Nam đang là nhà vô địch AFF Cup. Thầy trò HLV Park Hang-seo đang đứng trước nguy cơ mất cơ hội bảo vệ ngôi vô địch trong năm nay.

Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến lịch thi đấu quốc tế của các đội tuyển quốc gia, vấn đề đi lại xuyên quốc gia và nạn lây lan COVID-19 cũng trở nên cực lớn.