Chủ nhà Olympic 2020 nghiêm cấm sử dụng “cỏ" Mỹ

Mọi hành vi sử dụng, mua bán giao dịch “cỏ" Mỹ (hay còn gọi là cần sa) có thể bị phạt ngồi tù từ 5-7 năm tại Nhật Bản. Chủ nhà Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 vừa đưa ra khuyến cáo.

Việt Nam - Nigeria giao hữu cấp độ U-23; Nhật Bản cấm cỏ Mỹ - ảnh 1
Cần sa được công nhận hợp pháp tại nhiều quốc gia nhưng là chất cấm nếu sử dụng tại Nhật Bản, quốc gia tổ chức Olympic 2020. ẢNH: AFP

Giám đốc điều hành Tokyo 2020 Toshiro Muto nhấn mạnh: “Gần đây nhiều quốc gia, khu vực và trên thế giới có những nới lỏng khá thoải mái về việc sử dụng cần sa. Tuy nhiên, việc sử dụng cần sa tại Nhật Bản là hành vi phạm pháp. Điều này cần được chúng tôi truyền đạt đến bạn bè thế giới”.

Các qui tắc chống về cần sa tại Nhật Bản rất nghiêm ngặt, với án tù lên tới năm năm cho cá nhân sử dụng và bảy năm cho một cuộc giao dịch. Bên cạnh đó, cần sa cũng được liệt kê là một loại thuốc tăng cường hiệu suất thuộc danh mục cấm của Cơ quan chống doping thế giới.

Tuy nhiên theo quan niệm của Cơ quan chống doping Hoa Kỳ (USADA), được lưu ý trên trang web của họ rằng: “Cần sa có thể giúp làm giảm sự lo lắng và căng thẳng, áp lực dẫn đến hiệu suất chơi thể thao tốt hơn. Do tính chất bất hợp pháp của cần sa ở hầu hết các quốc gia, việc sử dụng hoặc lạm dụng cần sa không thể hiện, hoặc phán xét đạo đức về tinh thần thể thao”.

Hai VĐV trượt tuyết Nhật Bản từng phải trả giá sau khi cần sa được phát hiện trên tóc của họ hồi tháng 12-2015. Một VĐV đã thừa nhận họ sử dụng cần sa trong chuyến du đấu tại Colorado (Mỹ), nơi cần sa được hợp pháp hóa vì mục đích giải trí vào năm 2012, kèm điều kiện người sử dụng phải trên 21 tuổi.

Việt Nam - Nigeria giao hữu cấp độ U-23; Nhật Bản cấm cỏ Mỹ - ảnh 2
Dự kiến các tuyển thủ U-23 Quang Hải, Bùi Tiến Dũng... sẽ được cọ sát với U-23 Nigeria trước khi tham dự SEA Games 20. ẢNH: CTV

Tổng thư ký VFF đính chính, giao hữu Việt Nam – Nigeria ở cấp độ U-23

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Lê Hoài Anh vừa cho biết trận giao hữu giữa Việt Nam và Nigeria ở chỉ ở cấp độ U-23 chứ không phải đội tuyển quốc gia.

Trong chia sẻ của mình, ông Lê Hoài Anh nhấn mạnh: “Cuối năm là khoảng thời gian rất bận rộn của đội tuyển Việt Nam. VFF đang lên kế hoạch cho đội tuyển đấu hai trận giao hữu, chuẩn bị vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á nhưng đội tuyển Nigeria không nằm trong kế hoạch này”.

Với vị trí nằm trong tốp 15 châu Á, đội tuyển Việt Nam chắc chắn nằm ở nhóm hạt giống số 2, trước lễ bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup 2022, dự kiến diễn ra vào ngày 16-7 tới.

Việc chọn lựa U-23 Việt Nam thi đấu giao hữu với U-23 Nigeria (phù hợp hơn so với đội tuyển quốc gia), cũng là một phần trong kế hoạch, để các cầu thủ trẻ được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, trước khi hướng đến mục tiêu đoạt HCV SEA Games đầu tiên tại Philippines vào cuối tháng 11 tới.

Sau SEA Games 30, đội tuyển U-23 Việt Nam do HLV Park Hang-seo dẫn dắt sẽ tham dự vòng chung kết U-23 châu Á 2020, diễn ra tại Thái Lan.