Thêm 2 VĐV cử tạ Việt Nam bị cấm thi đấu vì doping

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Cử tạ Việt Nam - ông Đỗ Đình Kháng sau khi xác định thông báo trên còn cho biết một điều rất lạ là năm ngoái, vào tháng 11, khi đội tuyển cử tạ Việt Nam đang tập huấn tại Trung Quốc thì hai VĐV cử tạ Bùi Đình Sáng và Nguyễn Thị Thu Trang bất ngờ bị nhân viên Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) có mặt tại Trung Quốc yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm doping và kết quả mẫu này đến nay được xác định là dương tính.

Thêm 2 VĐV cử tạ Việt Nam bị cấm thi đấu vì doping ảnh 1
Thu Trang (trái) bị cấm thi đấu vì doping. Ảnh: CTV

Theo thông báo thì Bùi Đình Sáng và Nguyễn Thị Thu Trang dương tính với chất oxandrolone - một loại chất giúp phát triển cơ bắp và bị cấm thi đấu đến năm 2024.
Trước đó, hai VĐV cử tạ Việt Nam là Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh cũng dương tính với doping khi đang tập luyện. Vì thế, theo quy định của Liên đoàn Cử tạ Quốc tế, bất kỳ quốc gia nào có từ ba VĐV trở lên dính doping trong vòng một năm sẽ đối mặt với các án phạt quan trọng, trong đó có cấm thi đấu tại Olympic.
Cá nhân các VĐV trên cùng phía Liên đoàn Cử tạ Việt Nam vẫn chưa kháng án và chưa có giải trình cụ thể về việc có chất cấm trong cơ thể khi đang tập luyện.