Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho Mỹ kiểm tra S-400 mua từ Nga

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định với đại sứ Nga tại Ankara - Alexei Yerkhov rằng nước này sẽ không cho Mỹ cơ hội nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mua từ Nga. Thông tin trên được hãng tin Sputnik dẫn một nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 27-12 .

“Bộ trưởng của chúng tôi đã khẳng định với đại sứ Nga rằng không hề có cuộc đối thoại nào, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho Mỹ cơ hội nghiên cứu hệ thống phòng không S-400” – Sputnik trích lời nguồn tin.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho Mỹ kiểm tra S-400 mua từ Nga ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Ông Cavusoglu ngày 26-12 cho hay ông đã gặp ông Yerkhov nhưng không tiết lộ chi tiết nội dung cuộc gặp.

Gần đây, Bloomberg dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ nghiên cứu hệ thống S-400 mà Nga sắp bàn giao cho Ankara theo hợp đồng đã ký hồi tháng 12 năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar sau đó lên tiếng dứt khoát bác bỏ thông tin được nêu trong bản tin của Bloomberg.

Trước đó, Ngoại trưởng Cavusoglu xác nhận rằng Ankara đã hoàn tất thỏa thuận mua S-400 của Nga, khẳng định sẽ mua thêm hệ thống tên lửa này của Nga mà không “có bất kỳ câu hỏi nào nữa”.

Thương vụ mua S-400 là một cản trở lớn trong quan hệ Mỹ-Thổ thời gian qua khi Mỹ lo ngại hệ thống này có thể cho phép Nga thu thập thông tin kỹ thuật về các hệ thống vũ khí của Mỹ và NATO.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.