Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại diện ngoại giao 9 nước phương Tây sau các lo ngại về an ninh

(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại diện ngoại giao 9 nước phương Tây để đưa ra cảnh báo sau các vụ đốt kinh Koran ở châu Âu và chỉ trích việc các nước này đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-2, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại diện ngoại giao 9 nước phương Tây để đưa ra cảnh báo sau các vụ đốt kinh Koran ở châu Âu và chỉ trích việc các nước này đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo hãng tin Reuters.

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã triệu tập các đại sứ, phái viên của Mỹ, Thụy Điển, Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Thụy Sĩ và Anh.

Trong 2 tuần qua, các nhà hoạt động cực hữu ở Thụy Điển, Đan Mạch và Hà Lan đã đốt bản sao kinh Koran của Hồi giáo. Động thái khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngừng đàm phán việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển và Phần Lan.

Sau vụ đốt kinh thánh, một số nước phương Tây trong đó có Pháp, Đức, Ý và Mỹ đã ra cảnh báo cho công dân của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ về nguy cơ “tấn công trả đũa” từ các nhóm khủng bố.

Xe bọc thép của cảnh sát bên ngoài lãnh sự quán Đức ở TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2-2 sau khi cơ quan này tạm đóng cửa vì lo ngại về an ninh. Ảnh: REUTERS

Xe bọc thép của cảnh sát bên ngoài lãnh sự quán Đức ở TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2-2 sau khi cơ quan này tạm đóng cửa vì lo ngại về an ninh. Ảnh: REUTERS

Hà Lan, Anh, Bỉ, Đức và Pháp sau đó tuyên bố đóng cửa tạm thời lãnh sự quán tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vì lý do an ninh.

Nguồn tin nói với Reuters: “Các hành động đồng loạt như vậy thể hiện cách tiếp cận thiếu tương xứng, thiếu hợp lý và chỉ phục vụ chương trình nghị sự bí mật của các tổ chức khủng bố”.

Nguồn tin lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an ninh cho tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao theo công ước quốc tế, thế nên “các đồng minh nên hợp tác” với Ankara.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ - ông Suleyman Soylu đã lên án việc phương Tây đóng cửa các cơ quan ngoại giao, gọi việc này là “chiến tranh tâm lý” chống tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm