Ukraine muốn tên lửa tầm xa có thể tấn công vào lãnh thổ Nga

(PLO)- Các quan chức Ukraine cho biết Kiev đang cần các tên lửa tầm xa hơn có thể vươn tới sâu bên trong lãnh thổ Nga do Moscow đang phân tán các trung tâm hậu cần khắp nước này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các quan chức Ukraine nói rằng Kiev đang cần các tên lửa tầm xa hơn có thể vươn sâu vào bên trong lãnh thổ Nga, lý giải rằng do Moscow đang rút kinh nghiệm từ những sai lầm mà họ mắc phải trên chiến trường trong thời gian qua cũng như thực hiện các điều chỉnh để khiến tên lửa của Ukraine khó bắn trúng các kho đạn dược và trung tâm hậu cần của nước này.

Các quan chức trên cũng nhận định việc Moscow bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov làm tổng chỉ huy phụ trách chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine được xem là “lần tung xúc xắc cuối cùng” của Điện Kremlin sau nhiều lần cải tổ quân đội.

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS. Ảnh: Hannibal Hanschke/EPA/SHUTTERSTOCK

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS. Ảnh: Hannibal Hanschke/EPA/SHUTTERSTOCK

Ông Vadym Skibitsky - Phó Cục trưởng Cục Tình báo quân đội Ukraine nói với đài CNN rằng Nga đã bắt đầu phân tán nguồn cung quân sự trên khắp lãnh thổ nước này.

Cụ thể, ông Skibitsky cho biết "tất cả mọi thứ đều đã chuyển đến các khu vực phía nam thông qua bán đảo Crimea từ các trung tâm hậu cần ở vùng Rostov của Nga. Theo ông, vì các trung tâm này vô cùng quan trọng đối với Moscow do đó cần phải tấn công vào những nơi này để làm gián đoạn các loại hệ thống nguồn cung.

Tuy nhiên quan chức tình báo Ukraine cho hay điều đó đòi hỏi các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở không chỉ ở bán đảo Crimea hiện do Nga kiểm soát, mà còn ở bên trong lãnh thổ Nga. Vì các hệ thống hậu cần của Nga nằm cách tiền tuyến từ 80 đến 120 km nên Kiev cần các hệ thống tấn công tầm xa hơn để nhắm mục tiêu vào chúng.

Một lý do khác cho thấy sự cần thiết của việc viện trợ tên lửa tầm xa cho Ukraine là vì Kiev muốn mở một cuộc phản công trước khi quân tiếp viện của Nga đến.

“Để chuẩn bị cho một chiến dịch phản công hoặc tấn công, bạn cần phải phá hủy nhiều cơ sở, không chỉ ở khu vực tiền tuyến mà còn ở sâu phía sau, cách 100 đến 150 km sau chiến tuyến của kẻ thù. Đặc biệt, để hình thành các nhóm tấn công mạnh mẽ, chúng tôi cần xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và vũ khí hạng nặng có thể tiến hành các hoạt động phản công nhanh chóng chống lại kẻ thù” - ông Skibitsky nói.

Vào năm ngoái, Mỹ đã viện trợ cho Ukraine các tổ hợp pháo phản lực cơ động cao (HIMARS). Tuy nhiên HIMARS không vươn tới lãnh thổ Nga. Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vô cùng thận trọng trong việc chuyển giao cho Ukraine các hệ thống tên lửa có thể vươn tới Nga.

Bên cạnh đó, ông Skibitsky nhấn mạnh Ukraine đang chuẩn bị cho một mùa xuân khốc liệt trên chiến trường khi cho rằng Nga có thể sẽ mở một cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát hoàn toàn vùng Luhansk và Donetsk.

“Chúng ta có thể thấy rằng các binh sĩ tham gia huấn luyện ở Belarus đã đến đây, ở Luhansk. Vì vậy họ đang chuẩn bị và họ đã thành lập lực lượng dự bị” - ông Skibitsky cho hay.

Trước đó, Tổng Tư lệnh Ukraine - ông Valerii Zaluzhnyi dự đoán ​​sẽ có một cuộc tấn công của Nga vào bất kỳ thời điểm nào trong khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến tháng 3.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm