Chủ tịch Hà Nội: Nước ăn của dân nhiễm dầu thải
(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin dầu thải đổ trộm tại Hòa Bình đã nhiễm vào nguồn nước sạch cung cấp cho người dân Hà Nội…

Tại cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các ĐBQH với cử tri Hà Nội sáng nay (15-10), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin về vụ nước sạch của Công ty cổ phần Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cấp cho hàng trăm ngàn hộ dân Hà Nội có mùi lạ.

Chủ tịch Hà Nội: Nước ăn của dân nhiễm dầu thải - ảnh 1
Nước suối đầu nguồn gần khu vực Nhà máy nước sạch Sông Đà bị nhiễm dầu thải đổ trộm.

Ông Chung cho hay: Từ ngày 10-10, lãnh đạo TP Hà Nội nhận được tin nhắn của người dân ở khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông phản ánh trong nước máy của Viwasupco cung ứng cho các hộ có mùi bất thường.

Trước sự việc trên, TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn thu nước sông Đà và quá trình truyền tải nước. Hiện kết quả kiểm tra sơ bộ đã có và sẽ được thông tin rộng rãi đến người dân tại cuộc giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội vào chiều nay, 15-10.

“Có thể nói ô nhiễm này do người dân đổ dầu phế thải xuống con suối đầu nguồn nước. Từ đó dầu chảy ra hồ (hồ Đầm Bài). Nhà máy cũng không kiểm soát tốt nên dầu đã chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường” - ông Chung nói.

Ông Chung cũng cung cấp số liệu kết quả xét nghiệm mẫu nước của Viwasupco do các cơ quan chức năng của Hà Nội tiến hành, trong đó xác định chất gây ra mùi bất thường đó có tỉ lệ cao hơn 1,3-3,6 lần bình thường.

“Quan điểm của TP Hà Nội là phải xử lý nghiêm vấn đề trên. TP Hà Nội sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình đề nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của Công ty Nước sạch Sông Đà. Công ty phát hiện việc đổ dầu từ ngày 8-10 nhưng không báo cáo ngay, cũng không có hành động gì ngăn chặn và cứ để dầu trôi vào nhà máy, vào nguồn nước sạch” - ông Chung nói...

TRỌNG PHÚ