Từ sáng sớm ngày 1-10, hàng ngàn người dân từ các TP. HCM và các địa phương lân cận đổ xô về quê đi qua địa bàn tỉnh Long An. Lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 đã tiến hành lập danh sách và hỗ trợ người dân qua chốt; đồng thời hỗ trợ nước uống, bánh, sữa… cho người dân.

Theo ghi nhận tại khu vực chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh Long An trên Quốc lộ 1 (khu vực giáp ranh tỉnh Tiền Giang), hàng ngàn người dân di chuyển bằng xe máy đang vật vả chờ để qua chốt. Phần lớn trong số đó là công nhân, lao động tự do sinh sống, làm việc tại TP. HCM. Qua thời gian giãn cách xã hội, cuộc sống gặp nhiều khó khăn không thể tiếp tục bám trụ nên buộc phải về quê.

Người dân tự phát về quê Miền Tây, bị kẹt ở nhiều chốt kiểm soát các tỉnh - ảnh 1
Người dân tự phát về quê bị kẹt ở chốt cửa ngõ của Tiền Giang. Ảnh: PV

Do bị kẹt ở nhiều chốt kiểm soát phải chờ đợi để được giải quyết cho qua, trong số đó, nhiều người già, trẻ em tỏ vẻ rất mệt mỏi do cả đêm không ngủ.

Trước tình hình người dân đổ xô về quê, chính quyền tỉnh Long An đã liên hệ với các địa phương nơi đến để tổ chức tiếp nhận người dân. Sau khi thống nhất, lực lượng chức năng tại chốt sẽ giải quyết cho người dân đi qua. Địa phương nơi đến sẽ bố trí lực lượng chức năng đón tại địa phận của mình, tổ chức đưa người dân đi cách ly theo quy định.

Rạng sáng ngày 1-10, dòng người về quê tự phát tiếp tục bị kẹt tại chốt kiểm soát dịch bệnh của tỉnh Tiền Giang trên QL1 (xã Tân  Hương, huyện Châu Thành, Tiền Giang). Tại đây hàng trăm người dân ở các tỉnh Miền Tây đã được lập danh sách, kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm, chứng nhận tiêm vaccine để giải quyết cho qua chốt.

Người dân tự phát về quê Miền Tây, bị kẹt ở nhiều chốt kiểm soát các tỉnh - ảnh 2
Quốc lộ 1 bị ùn ứ khi người dân chờ qua chốt kiểm soát. Ảnh: PV

Đến khoảng 9 giờ 30 sáng cùng ngày dòng người khoảng hơn 150 người dân các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng từ hướng Tiền Giang đi trên QL60 đổ về đến cầu Rạch Miễu (Bến Tre). Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt cầu Rạch Miễu đã tập hợp danh sách tất cả người dân theo địa chỉ cụ thể.

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, thời gian qua có nhiều trường hợp người dân Bến Tre từ các nơi tự phát về quê đến chốt cầu Rạch Miễu, tỉnh đã hỗ trợ đưa về cách ly tập trung theo quy định.

Người dân tự phát về quê Miền Tây, bị kẹt ở nhiều chốt kiểm soát các tỉnh - ảnh 3
Người dân về quê bị kẹt tại chốt kiểm soát cầu Rạch Miễu - Bến Tre. Ảnh: PV

Ngay trong sáng nay (1-10), đối với dòng người tiếp tục về quê và đang bị kẹt ở chốt cầu Rạch Miễu, tỉnh Bến Tre sẽ thông báo về các huyện để các huyện tổ chức lên chốt cầu Rạch Miễu đón người dân về cách ly tập trung.

Cũng theo ông Tam, còn đối với người dân các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng thì Bến Tre sẽ liên hệ với các tỉnh này để tiếp nhận những trường hợp về quê tự phát này. Và lực lượng của tỉnh sẽ tổ chức đưa đoàn người này về nếu các tỉnh này tiếp nhận.