Nhiều khu vực tại TP.HCM đã bắt đầu triển khai các “vùng xanh không dịch”. Các khu vực này được xem là những khu an toàn, chưa có ca nhiễm hoặc không còn nguy cơ lây nhiễm. Các vùng xanh được thiết lập nhằm hạn chế người lạ ra vào, các shipper phải giao hàng từ bên ngoài qua một quy trình nghiêm ngặt.

Hiện nay, phường 4, quận 3 và phường 5, quận Phú Nhuận đã thiết lập một số khu vực “vùng xanh không dịch”. Các khu vực này đều được người dân đồng thuận triển khai, bảo đảm an toàn cho khu dân cư.

Nhiều quận ở TP.HCM thiết lập 'vùng xanh' hạn chế người lạ, shipper - ảnh 1
Shipper giao hàng tại “chốt vùng xanh” hẻm 524 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3 phải xịt khử khuẩn trước khi giao cho khách.
Ảnh: NGUYỄN YÊN

Chốt bảo vệ vùng xanh

Theo ghi nhận của PV, tại các hẻm 502, 524 đường Nguyễn Đình Chiểu và cổng vào khu cư xá Đô Thành, lực lượng chức năng phường 4 (quận 3) đã lập chốt chặn, ngăn không cho shipper vào khu vực bên trong. Các chốt này treo biển thông báo “Chốt bảo vệ vùng xanh - vùng không có dịch” và được bố trí ngay đầu hẻm. Mỗi chốt có nhiều tình nguyện viên túc trực canh gác, hỗ trợ người dân nhận giao hàng hóa và khử trùng.

Tại “chốt bảo vệ vùng xanh” ở cổng vào khu cư xá Đô Thành (trên đường Điện Biên Phủ), rào chắn được thiết lập với dòng thông báo không cho người lạ di chuyển vào trong, kể cả shipper hay người không có cư trú. Ngoài ra, chốt còn phun khử khuẩn người dân ra vào chốt, khử khuẩn hàng hóa trước khi giao vào bên trong.

Tại đây, các tài xế giao hàng đều phải giao hàng cho tình nguyện viên trực chốt, sau đó hàng sẽ được khử khuẩn và chuyển vào trong cho người dân. Ngay cả việc đưa tiền và thối tiền cũng được khử khuẩn kỹ lưỡng.

Anh Trần Văn M. (người giao hàng) cho biết anh đã giao hàng tại chốt này hai lần trong ngày. “Tôi thấy việc quy định đứng bên ngoài rồi gọi điện thoại cho khách ra nhận hàng là tốt. Do bản thân mình di chuyển nhiều nơi nên làm như vậy sẽ giúp bảo đảm an toàn cho mọi người” - anh M. nói.

Theo tìm hiểu, các “chốt bảo vệ vùng xanh” ở phường 4 được triển khai từ ngày 22-7, bố trí tại các khu vực không có ca nhiễm. Người dân trong khu vực khi di chuyển ra vào phải xuất trình giấy chứng minh nơi cư trú và chỉ được ra ngoài trong trường hợp cần thiết theo quy định.

Còn tại các chốt “vùng xanh” ở hẻm 502 và 524 đường Nguyễn Đình Chiểu đều có tình nguyện viên canh gác, kiểm tra giấy tờ, giao nhận hàng hóa và phun khử khuẩn…

Ông Hà Văn Lương (trực chốt vùng xanh ở hẻm 524 đường Nguyễn Đình Chiểu) cho biết: “Chốt quản lý việc ra vào khu vực và yêu cầu người dân khai báo, để lại tên, địa chỉ và số điện thoại. Đa số người dân chấp hành tốt các quy định trên”.

Nhiều quận ở TP.HCM thiết lập 'vùng xanh' hạn chế người lạ, shipper - ảnh 2
Xe tải giao hàng hoá vẫn được di chuyển vào khu vực bảo vệ vùng xanh. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Dân đề nghị lập “vùng không dịch”

Trong khi đó, tại phường 5 (quận Phú Nhuận), nhiều khu vực được giăng dây, rào chắn ở các hẻm với thông báo đề nghị hạn chế người lạ ra vào, shipper phải giao hàng tại trước chốt. Theo đó, các thông báo và rào chắn xuất hiện khá nhiều trong các con hẻm chưa có ca nhiễm trên địa bàn phường.

Ông Nguyễn Minh Chi, Phó Chủ tịch UBND phường 5, cho biết phường có 10 con hẻm đã thực hiện hình thức “vùng xanh” hạn chế người lạ và shipper ra vào và được triển khai từ ngày 11-7. Việc này nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân vì giúp bảo đảm an toàn cũng như hạn chế người lạ ra vào khu vực.

“Shipper khi đến các khu vực trên phải đứng bên ngoài và gọi điện thoại cho khách ra nhận hàng, hạn chế vào sâu trong các khu dân cư. Đây là phương án giúp việc kiểm soát dễ dàng hơn” - ông Chi nói. Ông cũng cho biết việc này được các tổ COVID-19 cộng đồng, trưởng các ban, ngành, đoàn thể, khu phố và cảnh sát khu vực trực tiếp vận động người dân đồng thuận, triển khai để hạn chế lây nhiễm. Người dân cũng thấy được những hiệu quả từ mô hình này và lan truyền, mở rộng đến các khu vực khác.

Cũng theo ông Chi, các biển cảnh báo hạn chế người lạ, hạn chế shipper được thiết lập nhằm đảm bảo “vùng xanh an toàn”, không có nguồn bệnh lây nhiễm vào khu vực.

“Người lạ, shipper không vào trong thì không có nguồn lây nhiễm vào khu vực. Đối với các trường hợp người được đi làm theo Chỉ thị 16 cũng được xét nghiệm tầm soát thường xuyên. Phường cũng đang vận động người dân các khu vực xung quanh để tạo sự đồng thuận, tiếp tục triển khai, mở rộng thêm nhiều “vùng xanh không dịch”” - ông Chi nói thêm.

Thực hư chuyện người dân trong khu phong tỏa dẫn xe để ra ngoài

Trước đó, ngày 24-7, mạng xã hội xuất hiện clip được cho là hai người đàn ông đang kéo rào một khu phong tỏa để dẫn xe máy ra bên ngoài. Clip này lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ nhanh chóng. Qua tìm hiểu, đây là hẻm TK21, khu phố 4, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Vũ Linh, Chủ tịch UBND phường Cầu Kho, vụ việc xảy ra vào buổi sáng 24-7. “Ngay sau khi nhận được phản ánh, phường đã chỉ đạo xác minh ngay. Qua xác minh, người nhận xe máy trong clip là người ở bên ngoài khu phong tỏa, sáng đó họ đi tiêm vaccine thì qua hẻm lấy xe và được người bên trong đẩy xe ra giúp. Người chuyển xe máy ra vẫn ở nguyên trong khu vực cách ly” - ông Linh nói.

Cụ thể, ông LMP (ngụ hẻm TK21) là người đưa xe cho ông ĐAQ. Do xe của ông Q. gửi nhà ông P. nên qua lấy xe để đi chích vaccine COVID-19. Ông Q. cũng không phải là người sống trong hẻm.

“Trường hợp đưa xe ra ngoài, phường đã có nhắc nhở đối với ông P. Công an cũng đã làm việc với người liên quan” - ông Linh thông tin thêm.