Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì phiên họp đầu tiên của Tổ công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật, ngày 28-3-2020.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì phiên họp đầu tiên của Tổ công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật, ngày 28-3-2020.
(PLO)- Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã có phiên họp vào lúc doanh nghiệp đang lao đao vì COVID-19.

Cuối tuần qua, tổ công tác được thành lập theo Nghị quyết 01 của Chính phủ (ban hành ngày 1-1-2020) họp bàn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại thời điểm Chính phủ ban hành nghị quyết dịch viêm phổi cấp (COVID-19)  mới chỉ xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, chưa có dấu hiệu đe dọa kinh tế Việt Nam cũng như toàn cầu.

Tuy nhiên, trước tình hình mới phức tạp, tổ công tác dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình quyết định mở rộng mục tiêu của công tác rà soát để tháo gỡ các rắc rối pháp lý đang cản trở sự phát triển của nền kinh tế nhưng trước mắt là giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do COVID gây ra.

Thứ trưởng Tư pháp Phan Chí Hiếu, Tổ phó thường trực của tổ công tác, cho biết đến lúc này đã lên danh mục 11 nhóm vấn đề cần rà soát theo nhóm văn bản quy phạm pháp luật, về:

- Đăng ký thành lập, hoạt động của doanh nghiệp và điều kiện đầu tư kinh doanh;

- Phê duyệt, triển khai, tổ chức thực hiện, chấm dứt dự án đầu tư; tiếp cận nguồn lực tài chính, thuế, bảo hiểm;

- Tiếp cận đất đai, tài nguyên;

- Lao động, việc làm và an sinh xã hội;

- Hợp đồng, giải quyết tranh chấp phát sinh trong kinh doanh;

- Kiểm tra chuyên ngành;

- Dịch vụ bổ trợ tư pháp, tiếp cận văn bản pháp luật của doanh nghiệp;

- Đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (trong đó lưu ý tới vấn đề chuyển đổi số quốc gia, các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ số, khởi nghiệp sáng tạo, đầu tư mạo hiểm, thương mại điện tử, tạo dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu, bảo vệ dữ liệu cá nhân, định danh số và xác thực điện tử, thanh toán điện tử, quản lý thuế);

- Phân cấp, phân quyền;

- Ưu đãi, hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cụ thể như ưu đãi, hỗ trợ về tiếp cận tài chính, vốn, thuế, phí và ưu đãi, hỗ trợ về lao động, việc làm, bảo hiểm và an sinh xã hội.

Để giải quyết khối lượng lớn công việc này, tổ công tác phân công 11 nhóm rà soát do 11 thành viên là lãnh đạo các bộ, ngành làm trưởng nhóm đảm trách.

Nhiệm vụ ưu tiên lúc này là rà soát các quy định nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, giãn hoãn nợ, phí bảo hiểm, các chính sách đối với người lao động, đối với những ngành kinh tế chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh.

Trước tình hình phức tạp, khó lường của COVID-19 và tác động nghiêm trọng, trực tiếp vào nền kinh tế, tán thành với đề xuất của Bộ Tư pháp - đầu mối thường trực của tổ công tác, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tổ công tác cần thường xuyên báo cáo kết quả rà soát, phát hiện và phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp luật.

Tổ không cứng nhắc theo báo cáo định kỳ sáu tháng, mà phát hiện vấn đề đến đâu thì báo cáo để Phó Thủ tướng triệu tập họp, tháo gỡ ngay; vấn đề nào vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo.

Quan điểm của lãnh đạo Chính phủ là ủng hộ tổ công tác “ra tay” mạnh mẽ, giải quyết dứt điểm tình trạng chồng chéo trong các quy định của pháp luật. Tinh thần là không ngại va chạm, không nể nang, né tránh, hay làm chiếu lệ, qua loa.

Tổng rà soát quy định pháp luật chồng chéo
Tổng rà soát quy định pháp luật chồng chéo
(PLO)- Nghị quyết ngày 1-1 của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, mục đầu tiên về giải pháp là lập tổ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để xác định vướng mắc, bất cập, chồng chéo.

NGHĨA NHÂN