Sai phạm tại BV Nguyễn Tri Phương ảnh hưởng tính mạng bệnh nhân
(PLO) - Sở Y tế đã công bố kết luận thanh tra tại BV Nguyễn Tri Phương và BV Tai Mũi Họng TP.HCM. 

Ngày 27-7 Sở Y tế TP.HCM cho biết, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã ký kết luận thanh tra hoạt động tài chính trong mua sắm thuốc và tổ chức hoạt động dược tại BV Nguyễn Tri Phương (quận 5, TP.HCM) ngày 26-7 sau 42 ngày tiến hành thanh tra từ (2-5 đến 13-6).

Kết luận chỉ ra rằng, do chưa hạch toán chi tiết, mở sổ theo dõi và chưa đối chiếu giữa các bộ phận nhập khi theo dõi nợ, thanh toán nợ, hạch toán kế toán nên báo cáo tài chính và tổng số nợ chi tiết của bệnh viện có chênh lệch lớn. Đến ngày 31-8-2014, tổng số nợ thuốc, vật tư thấp hơn báo cáo tài chính gần 20,8 tỉ đồng và đến ngày 31-12-2015, tổng số nợ này thấp hơn báo cáo tài chính gần 13 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã chậm thanh toán công nợ tiền thuốc cho các công ty do năm 2012-2013 bệnh viện đã mượn tiền thuốc, vật tư để chi thu nhập cho cán bộ, viên chức vượt quá chênh lệch chi thu trong năm làm nợ thuốc không nguồn quyết toán lên đến gần 103 tỷ đồng.

Chưa hết, tính đến 31-12-2014, nợ tiền thuốc, vật tư các công ty vượt quá 134 tỷ đồng. Trong đó 50% là nợ quá hạn và nợ thuốc không có nguồn quyết toán khoảng 67 tỷ đồng. Đến 31-12-2015, con số tiền thuốc nợ và vật tư các công ty lại đội lên đến hơn 127 tỷ đồng. Trong đó, 28% là nợ quá hạn và nợ không có nguồn quyết toán khoảng 45 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, đoàn thanh tra phát hiện việc cấp phát lẻ thuốc ở bệnh viện không có thủ kho chung, mọi hoạt động do 12 dược sĩ trung học vừa cấp phát thuốc kiêm nhiệm vụ thủ kho. Theo đó, mỗi người sẽ giữ khoảng 100 mặt hàng thuốc và sẽ chịu trách nhiệm khi xảy ra mất mát, hư hỏng. Bên cạnh đó, tại nhóm bệnh nhân  điều trị nội trú diện bảo hiểm y tế đã xảy ra tình trạng sửa số lượng và ghi “không phát” thuốc ở cột đã phát trên nhiều loại thuốc.

Điều đáng quan tâm nhất, theo Sở Y tế TP.HCM, một số nhân sự ở khoa Dược của BV này còn có quan hệ gia đình là chị, em, vợ, chồng được phân công các vị trí công việc có mối liên hệ như kế toán – phụ trách kho, kế toán – cấp phát thuốc. Đây chính là yếu tố nguy cơ làm phát sinh tiêu cực tại BV.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh kết luận các tồn tại, sai phạm trong tổ chức và hoạt động của khoa dược BV Nguyễn Tri Phương đã gián tiếp gây ra việc thất thoát thuốc. Trách nhiệm này thuộc về các giám đốc BV qua các thời kỳ gồm ông Nguyễn Thi Hùng, ông Võ Đức Chiến từ trước và sau ngày 3-9-2014. Trách nhiệm của bà Trương Thị Mỹ Linh – Trưởng khoa dược và các dược sĩ có liên quan theo sự phân công của bà Linh.

Kết luận cho rằng, việc để tình trạng thất thoát thuốc xảy ra, ảnh hưởng nhiều đến việc điều trị của rất nhiều bệnh nhân tại bệnh viện. Thậm chí là cả mạng sống của bệnh nhân nếu như thiếu thuốc trong quá trình điều trị.

Với sai phạm trên, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc đương nhiệm tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai sót. Báo cáo kết quả cho sở sau 30 ngày kể từ ngày công bố kết luận trên. Đồng thời, rà soát, ban hành đúng và đầy đủ các quyết định, quy định và quy trình cho công tác dược của bệnh viện.

Bệnh viện Tai – Mũi – Họng TPHCM chưa nộp 97 triệu đồng tiền thuế

Ngày 26-7, Sở Y tế cũng đã công bố kết luận thanh tra tại BV Tai – Mũi – Họng. Theo đó, BV này cũng có nhiều sai sót trong công tác tài chính, kế toán của bệnh viện. BV đã chi công cho bộ phận trực tiếp và bộ phận gián tiếp nhà thuốc không đúng quy định chi tiêu nội bộ hơn 1,2 tỷ đồng. Chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp gần 97 triệu đồng. Trong việc liên doanh liên kết máy CT – scanner đặt tại BV, phân chia tỷ lệ lợi nhuận sau thuế tỉ lệ BV 30%, đối tác 70% là không đảm bảo lợi ích cho bệnh viện. HẢI ÂU 

 

HÀ PHƯỢNG