Ngày 28-8, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Học viện Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Trung. 

Trong phát biểu khai mạc, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Văn Thảo, nhắc lại Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Tình hữu nghị Việt-Trung là tài sản quý báu  - ảnh 1
Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: BNG

Trong 70 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Trung luôn là xu hướng chủ đạo của quan hệ hai nước; Trung Quốc đã dành cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam sự cổ vũ và ủng hộ to lớn.

Nhân dân hai nước sẽ luôn ghi nhớ những đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đối với sự nghiệp hữu nghị Việt - Trung.

Ông Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung, sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực với Trung Quốc ở cả bình diện song và đa phương, thúc đẩy quan hệ Việt - Trung đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất.

Sự phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Trung góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, tình hình kinh tế - chính trị thế giới đang có những thay đổi sâu sắc và phức tạp, kéo theo nhiều vấn đề và thách thức mới.

Ông Thảo hy vọng các chuyên gia hai bên sẽ nghiên cứu sâu, tăng cường trao đổi, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt được các thế hệ lãnh đạo lão thành hai nước như Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân gầy dựng và dày công vun đắp, là tài sản quý báu chung của hai Đảng, hai nước, cần không ngừng được củng cố và phát triển.

"Đó là lợi ích chung của nhân dân hai nước, có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới" - Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba nói và cho rằng thế giới đang chứng kiến những thay đổi to lớn chưa từng có trong một thế kỷ qua, tác động sâu sắc đến kinh tế, chính trị quốc tế.

Trong bối cảnh đó, quan hệ Trung - Việt còn có ý nghĩa chiến lược to lớn đối với sự ổn định và phát triển của hai nước cũng như hòa bình và ổn định của khu vực.

Đại sứ Hùng Ba mong muốn Trung Quốc và Việt Nam thực hiện đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà Lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai nước đã đạt được, không quên những mong mỏi ban đầu xây dựng quan hệ hữu nghị truyền thống Trung - Việt.

Hai bên cũng cần nhìn nhận và nắm bắt phương hướng phát triển của quan hệ Trung - Việt từ tầm cao chiến lược, thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt không ngừng tiến về phía trước, mang lại những ý nghĩa của thời đại mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, học giả của Việt Nam và Trung Quốc đã có những trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về 70 năm quan hệ Việt - Trung, các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm...

Việt - Trung thẳng thắn trao đổi nhiều vấn đề trên biển
Việt - Trung thẳng thắn trao đổi nhiều vấn đề trên biển
(PLO)- Hai bên đã trao đổi thẳng thắn về tình hình trên biển thời gian qua và những điểm còn khác biệt về vấn đề trên biển. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đã nêu quan ngại trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông gần đây.