Thông tin cụ thể về bảo mẫu khoa sơ sinh BV Nhi đồng 1 dương tính COVID-19

Sáng 11-6, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 phát hiện một nữ nhân viên bảo mẫu tại Khoa Sơ sinh dương tính SARS-CoV-2 do tiếp xúc với người thân.   

Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 xác nhận nhân viên bảo mẫu của Khoa Sơ sinh là chị PTM (cư trú ở ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) được cho test nhanh và khẳng định đều dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thông tin cụ thể về bảo mẫu khoa sơ sinh BV Nhi đồng 1 dương tính COVID-19 ảnh 1

Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện nữ nhân viên bảo mẫu dương tính do có tiếp xúc với người nhà. Ảnh: Hoàng Lan

Trước đó, vào khoảng 13 giờ ngày 10-6, BV Nhi Đồng 1 nhận được thông tin từ BV Xuyên Á về trường hợp chị ruột của chị M. có kết quả test nhanh dương tính nên đã chủ động yêu cầu chị M. đến Bệnh viện Xuyên Á (gần nhà) để thực hiện xét nghiệm và kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính.

Qua điều tra, BV ghi nhận vào ngày 6-6, chị M. có đến nhà người chị ruột, lúc này người chị đã có triệu chứng sốt, mệt mỏi.

Từ 6 giờ ngày 7-6 đến 7 giờ ngày 8-6, chị M. làm việc tại Khoa Sơ sinh. Trong quá trình làm việc tại BV, chị M. tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch: khai báo y tế, đeo khẩu trang, vệ sinh tay.

Từ 7 giờ ngày 8-6 đến nay, chị M. ở nhà không vào BV.

Sáng 10-6, chị ruột chị M. có triệu chứng sốt, mất vị giác, đến khám BV Xuyên Á và được làm test nhanh 2 lần đều dương tính, đang chờ kết quả Realtime RT-PCR. Sau đó, chị M. thực hiện test nhanh và xét nghiệm PCR cũng cho kết quả xác định mắc COVID-19, đã được cho cách ly tập trung.

Theo đại diện BV Nhi đồng 1, khi nhận thông tin, BV đã nhanh chóng kích hoạt quy trình xử lý khi có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã được BV chuẩn bị, diễn tập từ trước, đồng thời báo cáo nhanh Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) triển khai ngay các hoạt động.

Cụ thể, cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh (gồm Khoa Sơ sinh và Khoa Hồi sức sơ sinh). Tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các BV khác. BV cũng trích xuất camera, truy vết các đối tượng tiếp xúc liên quan đến chị M. và nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân có làm việc tại Khu chuyên sâu sơ sinh.

Kết quả bước đầu xét nghiệm test nhanh, PCR của các nhân viên, thân nhân, bệnh nhân tại Khu chuyên sâu sơ sinh đều âm tính. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) được chuyển cách ly tập trung, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà theo quy định.

BV triển khai lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân ở các khoa, phòng còn lại của bệnh việ, đồng thời thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh.

“BV Nhi Đồng 1 đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, triển khai kịp thời quy trình xử lý cách ly khoa có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2.  Nhờ vậy tất cả khoa, phòng còn lại đều hoạt động bình thường, Khoa Khám bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị” - đại diện BV Nhi đồng 1 chia sẻ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.