4 ổ dịch COVID-19 ở TP.HCM chưa rõ nguồn lây

Sáng 11-6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tham dự có ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM.

4 ổ dịch COVID-19 ở TP.HCM chưa rõ nguồn lây ảnh 1

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định TP còn 4 ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở các khu dân cư với 63 ca nhiễm COVID-19.

Theo ông Bỉnh, ngoài ổ dịch Điểm nhóm truyền giáo Hội thánh Phục Hưng, TP.HCM còn phát hiện 48 ca bệnh qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Từ bệnh viện quận Tân Phú có lây nhiễm trong bệnh viện và ông Bỉnh cho rằng nhiều khả năng liên quan đến ổ dịch ở Điểm nhóm truyền giáo Hội thánh Phục Hưng.

Từ những ca chỉ điểm khi đến khám sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết TP.HCM đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng.

Đó là ổ dịch Củ Chi - xưởng cơ khí Hóc Môn - Khách sạn Đệ Nhất đã ghi nhận 31 ca nhiễm được phát hiện sau khi 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại 3 Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện huyện Bình Chánh tối 8-6.

Qua truy vết, ngành y tế TP.HCM đã phát hiện các bệnh nhân này đều có đến một xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 25 ca bệnh, người làm việc tại Công ty SAMHO. Tất cả bệnh nhân hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Ổ dịch tại chung cư Ehome (quận Bình Tân) có 14 ca bệnh, phát hiện từ một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5-6 và Bệnh viện Triều An ngày 7-6. Từ đây, ngành y tế phát hiện 14 ca bệnh khác, một công nhân làm việc tại công ty PouYuen. Hiện ổ dịch đang được kiểm soát.

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2-6 đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân COVID-19 là người sống cùng nhà và người cùng làm việc. Hiện ổ dịch này có 6 bệnh nhân.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn, từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh. Hiện ổ dịch này có 10 bệnh nhân.

Theo ông Bỉnh, ngành y tế đang tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để. Từ 27-5 đến hết ngày 10-6, ngành y tế đã lấy hơn 482.000 mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và mở rộng xét nghiệm.

Về xét nghiệm giám sát mở rộng tại các cơ sở sản xuất, TP.HCM đã xét nghiệm hơn 53.000 công nhân tại khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Đến nay chưa phát hiện người mắc bệnh.

Trước đó, ông Bỉnh cũng cho biết đến nay đã có 441 ca mắc COVID-19 liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Hội thánh Phục Hưng. Từ ổ dịch này đã lây lan ra nhiều ổ dịch khác trong cộng đồng, nhưng điều đáng mừng là nhiều chuỗi nhánh, ổ dịch đã được kiểm soát.

Dựa vào thời gian ủ bệnh 14-21 ngày, ông Bỉnh cho rằng trong 10 ngày tới có thể phát hiện thêm ca bệnh rải rác từ những ổ dịch đã kiểm soát. TP cần tận dụng những ngày giãn cách tiếp theo để kịp thời truy vết, khoanh vùng, dập dịch.