Ngày 29-3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) đã có báo cáo về vụ 50 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nhập viện sau khi đi dã ngoại.
Trước đó, khoảng 15 giờ 45 ngày 28-3, sau khi nhận được thông tin trên từ Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, chi cục đã cử 2 đội phản ứng nhanh xuống trường phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, điều tra nguyên nhân sự việc.
Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 6 giờ 45 cùng ngày, trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và 2 đi tham quan tại nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Đồ ăn trưa được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm để học sinh ăn trưa vào lúc 11 giờ gồm các món: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.
Trong quá trình trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại.
Sau khi về trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 học sinh có biểu hiện đi ngoài 2-3 lần. Từ 15 giờ 30 đến 18 giờ cùng ngày, tổng cộng 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển đến bệnh viện.
UBND quận Thanh Xuân cho biết tính đến sáng nay, 42 học sinh đã xuất viện, 8 học sinh vẫn đang được theo dõi, điều trị.
Công ty cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, đơn vị ký hợp đồng cung cấp đồ ăn với Trường tiểu học Kim Giang, đã có báo cáo về vụ việc trên. Theo đó, khoảng 5 giờ 20 ngày 28-3, công ty nhập nguyên liệu thực phẩm rồi bắt đầu sơ chế thức ăn.
Khoảng 9 giờ 45, công ty vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11 giờ, giáo viên chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại.
Qua kiểm tra, công ty xuất trình được các giấy tờ pháp lý về an toàn thực phẩm, hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú với nhà trường; hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu nấu ăn cho học sinh...