Thông tin mới vụ 'Tòa án huyện tuyên án... tử hình'

Mới đây, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ “Tòa huyện tuyên án... tử hình”, đã tuyên chấp nhận một phần kháng nghị của VKS cùng cấp, tuyên hủy phần tổng hợp hình phạt của TAND huyện Bình Chánh, kiến nghị chánh án TAND tỉnh Kiên Giang tổng hợp hình phạt đối với bản án của TAND huyện Bình Chánh và của TAND Cấp cao tại TP.HCM.
HĐXX phúc thẩm nhận định: Về thẩm quyền truy tố, xét xử: VKSND TP.HCM căn cứ vào Nghị quyết (NQ) 02/2010 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao để cho rằng việc truy tố, xét xử của cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh là không đúng thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự. Tuy nhiên, căn cứ khoản 4 Điều 154 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì NQ này đã hết hiệu lực kể từ ngày 1-1-2018 - ngày mà BLHS 1999 và BLTTHS 2003 hết hiệu lực thi hành.
Về thẩm quyền tổng hợp hình phạt: Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 55, khoản 1 Điều 56 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017, Điều 268 BLTTHS 2015 thì tòa cấp huyện không có thẩm quyền tổng hợp hình phạt trong trường hợp bị cáo phạm tội thuộc thẩm quyền xét xử của tòa cấp tỉnh. Khoản 1 Điều 54 Luật Thi hành án hình sự quy định chánh án tòa án đã xét xử sơ thẩm có thẩm quyền ra quyết định thi hành án tử hình. Như vậy việc TAND huyện Bình Chánh tổng hợp hình phạt là vượt quá thẩm quyền, trái với các quy định về thẩm quyền ra quyết định thi hành án...
Từ đó, HĐXX phúc thẩm áp dụng điểm d khoản 1 Điều 50, khoản 1 Điều 51 BLHS cũ, hủy phần tổng hợp hình phạt của TAND huyện Bình Chánh.
HĐXX kiến nghị chánh án TAND tỉnh Kiên Giang tổng hợp hình phạt đối với bản án của TAND huyện Bình Chánh và của TAND Cấp cao tại TP.HCM.
Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Thông tin mới vụ 'Tòa án huyện tuyên án... tử hình' ảnh 1
Phạm Tuất Linh (phải) và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm.

Như Pháp Luật TP.HCM từng thông tin, Phạm Tuất Linh đã bị TAND tỉnh Kiên Giang xử tử hình về các tội giết người, cướp tài sản và hủy hoại tài sản. TAND Cấp cao tại TP.HCM y án sơ thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang. Bản án phúc thẩm này đã có hiệu lực pháp luật.

Trước đó, Linh lấy trộm chiếc máy tính bảng trị giá 3,15 triệu đồng ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.
Ngày 23-4-2018, TAND huyện Bình Chánh mở phiên tòa xét xử vắng mặt Linh về tội trộm cắp tài sản.
Tại phiên tòa, kiểm sát viên giữ quyền công tố đã đề nghị HĐXX áp dụng khoản 1 Điều 51 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung 2009 (BLHS cũ) để tổng hợp hình phạt chung đối với Linh là tử hình.
HĐXX TAND huyện Bình Chánh đã tuyên phạt Linh một năm tù về tội trộm cắp tài sản. Tổng hợp với bản án tử hình đã có hiệu lực, tòa buộc Linh phải chấp hành hình phạt chung là tử hình.
Bản án này đã bị VKSND TP.HCM kháng nghị. Theo VKSND TP, căn cứ khoản 2 Điều 1 NQ 02/2010 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (về việc bổ sung một số hướng dẫn của NQ 01/2007 và NQ 02/2007) thì trường hợp này, thẩm quyền truy tố, xét xử thuộc cấp thành phố. Lẽ ra TAND huyện Bình Chánh phải báo cáo với TAND TP.HCM để TAND TP.HCM thống nhất với VKSND TP.HCM rút hồ sơ lên để truy tố, xét xử. Bởi lẽ Linh tuy bị truy tố về một tội thuộc thẩm quyền xét xử của TAND huyện Bình Chánh nhưng khi tòa này thụ lý vụ án thì Linh đã bị áp dụng hình phạt tử hình tại một bản án khác và bản án đó đã có hiệu lực pháp luật.