Thủ đoạn ‘hút máu’ của các app vay tiền online

Ngày 15-6, Công an TP.HCM phát đi thông tin cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay lãi nặng thông qua App tải về điện thoại di động.

Theo đó, thời gian gần đây công an triệt phá nhiều băng nhóm do người nước ngoài cầm đầu hoạt động cho vay lãi nặng thông qua App.

Cụ thể, họ tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động hệ điều hành Android (App) để cho vay tiền mang tên "Vaytocdo", "Moreloan", "VD online"…

Để tiếp cận khách hàng, các App vay tiền quảng cáo trên mạng Internet, các trang mạng xã hội (Facebook, Youtube) để người có nhu cầu vay tiền tiếp cận, liên lạc.

Để được vay tiền, các ứng dụng yêu cầu người vay tạo một tài khoản, cung cấp các thông tin cá nhân gồm: Hình ảnh, số CMND, hình CMND, số tài khoản ngân hàng.

Khách hàng phải đồng ý các điều khoản trên hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn (trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động). Nếu người vay thỏa mãn đầy đủ điều kiện vay tiền thì hệ thống tài khoản của công ty sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay.

Các ứng dụng cho vay tiền được hoạt động như sau:

Khách hàng vay qua ứng dụng "Vaytocdo" thì người vay lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền là 1.700.000 đồng nhưng thực tế khách hàng chỉ nhận được số tiền 1.428.000 đồng, còn 272.000 đồng là tiền phí dịch vụ. Trong vòng tám ngày, người vay phải trả 2.040.000 đồng (trong đó gồm 1.700.000 đồng tiền gốc và 340.000 tiền lãi). Nếu khách vay tiền trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/1 ngày.

Khách hàng vay qua ứng dụng "Moreloan" và "VD online" thì người vay lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền là 1.500.000 đồng nhưng thực tế khách hàng chỉ nhận được 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trong bảy ngày. Sau thời gian này, người vay phải trả tiền gốc vay là 1.500.000 đồng. Nếu khách vay tiền trả chậm một ngày sẽ bị phạt từ 2-5%.

Khi đến gần thời hạn trả nợ, nhân viên bộ phận thu hồi nợ sẽ điện thoại nhắc nhở người vay phải trả đúng hạn. Đến hạn trả nợ mà người vay chưa trả nợ hoặc không trả nợ thì nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay để chửi bới, đe dọa và yêu cầu những người này phải nói người vay trả tiền.

Như vậy, hình thức cho vay với lãi suất nêu trên thì các đối tượng đã cho vay với lãi suất 2.5%/ngày, tương đương 17.5%/tuần, 75%/tháng và 912.5%/năm. Những khách vay trả nợ đúng hạn thì lần vay sau Công ty sẽ cho vay số tiền cao hơn, tối đa là 2.750.000 đồng.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân không nên vay tiền qua các App được quảng cáo trên Internet, các trang mạng xã hội (Facebook, Youtube).

Khi phát hiện những App cho vay tiền có dấu hiệu nghi vấn cho vay lãi nặng, người dân liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (qua số điện thoại 0693187200) để cung cấp thông tin.