Thủ tướng: Đề án 06 được người dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao

(PLO)- Theo Thủ tướng, Đề án 06 góp phần thay đổi phương thức quản lý và nâng cao chất lượng hiệu quả trong quản lý công dân, tiết kiệm thời gian, công sức… nhất là chống tiêu cực, chống sách nhiễu, chống phiền hà người dân và doanh nghiệp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 10-7, Ủy ban quốc gia tổ chức phiên họp lần thứ 9 trực tuyến với 63 tỉnh, thành và các bộ, ngành sơ kết sáu tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan, chiến lược phát triển của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, chuyển đổi số đã đến từng ngõ, gõ từng nhà, vào từng đối tượng.

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc quan trọng hiện nay của chúng ta là thúc đẩy tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, khai thác các động lực tăng trưởng mới, những ngành mới nổi….

"Đây đều là những ngành có quan hệ mật thiết với chuyển đổi số" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề án 06 được xác định là nhiệm vụ then chốt, quan trọng và là một trong những điểm sáng, mô hình hay của chuyển đổi số quốc gia của nước ta.

“Chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc của các đồng chí trong Ban chỉ đạo và tổ công tác, các đồng chí ở các bộ ngành và địa phương trong quá trình chuyển đổi số, đã và đang chuyển động một cách tích cực. Vấn đề là chúng ta phải giữ được hơi ấm, sự quan tâm cũng như đà phát triển” – Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay.

Cũng theo Thủ tướng, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện ngày càng hiệu quả công cuộc chuyển đổi số quốc gia, đẩy mạnh chuyển đổi số trên hầu hết các lĩnh vực; tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, nhằm thúc đẩy phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và công dân số.

Đồng thời tổ chức triển khai quyết liệt Đề án 06 từ trung ương đến cơ sở, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao, góp phần thay đổi phương thức quản lý và nâng cao chất lượng hiệu quả trong quản lý công dân, tiết kiệm thời gian, công sức, là nền tảng quan trọng để triển khai các dịch vụ công trực tuyến, nhất là chống tiêu cực, chống sách nhiễu, chống phiền hà người dân và doanh nghiệp.

Cũng theo Thủ tướng, để hoàn thành các mục tiêu của chương trình chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06, phía trước chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ, có nhiều việc chúng ta nhìn thấy nguy cơ khó có thể hoàn thành nếu không chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, nhất quán, đồng bộ từ trung ương đến cơ sở.

Kinh nghiệm là cứ lơ là một cái là tình hình lại lắng xuống” – Thủ tướng nói.

so-ket-6-thang-chuyen-doi-so-de-an-06.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06, Thủ tướng đề nghị hội nghị cần đánh giá thẳng thắn, rõ ràng, khách quan, minh chứng bằng những số liệu cụ thể việc triển khai kế hoạch, hành động năm 2024; kết quả đạt được trong 6 tháng qua.

Hội nghị cần nhận diện các tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, những rào cản, điểm nghẽn, nhất là về thể chế, cơ chế chính sách; chỉ rõ những nội dung còn chậm tiến độ thuộc trách nhiệm của bộ ngành, địa phương, đơn vị nào; xác định nguyên nhân, bài học kinh nghiệm.

Cùng với đó là chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện phát triển hạ tầng số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, kết nối chia sẻ thông tin, hình thành dữ liệu lớn, đào tạo và phát triển nhân lực, các mô hình, cách làm hay của một số bộ, ngành, địa phương…

Thủ tướng yêu cầu cần xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá từ nay đến cuối năm, như đẩy mạnh phát triển kinh tế số như thế nào để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội nói chung, đẩy mạnh xây dựng kết nối, tích hợp, chia sẻ các nền tảng số và cơ sở dữ liệu số; vấn đề đảm bảo an ninh an toàn trên môi trường mạng; tăng hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến của người dân, đẩy mạnh phát triển các thủ tục hành chính…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm