Thủ tướng Đức bí mật thăm ông Navalny lúc nằm viện ở Berlin

Hãng tin Reuters ngày 27-9 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đích thân đến thăm nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny khi ông đang điều trị tại một bệnh viện ở Berlin vì bị đầu độc.

Theo đó, bà Merkel đến gặp ông Navalny tại bệnh viện Charite, nơi ông được điều trị trong suốt 32 ngày qua khi ông được chuyển tới Đức sau khi nhập viện ở vùng Siberia vì phát bệnh ở trên một chuyến bay nội địa ở Nga hồi tháng 8.

Tờ Der Spiegel dẫn các nguồn tin riêng cho biết chuyến thăm của bà Merkel nhằm bày tỏ sự đoàn kết với nhân vật đối lập Nga và được giữ “bí mật hoàn toàn”.

Phát ngôn viên của bà Merkel đã từ chối bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, chuyến thăm của Thủ tướng Đức đã một lần nữa nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của vụ việc này, theo Reuters.

Ông Navalny hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện Charite, Berlin, Đức và đã dần hồi phục. Ảnh: REUTERS

Ông Navalny được xem là đối thủ chính trị "cứng cựa" của Tổng thống Vladimir Putin. Năm 2018, ông đã lập một mạng lưới các văn phòng tranh cử trên khắp nước Nga và kể từ đó đã đưa ra các ứng cử viên đối lập trong các cuộc bầu cử khu vực, thách thức các thành viên của đảng cầm quyền Nga. 

Người phát ngôn của ông Navalny - bà Kira Yarmysh cho rằng ông Navalny bị trúng độc từ tách trà mà ông uống vào buổi sáng trước đó tại quán cà phê sân bay. Sau đó trên chuyến bay, ông Navalny vào phòng tắm và bất tỉnh.

Giới chức ở Berlin đầu tháng 9 cho hay toàn bộ các xét nghiệm được thực hiện ở Đức, Thụy Điển và Pháp đều khẳng định rằng ông Navalny đã bị ám hại bằng chất độc thần kinh Novichok.

Nhiều quốc gia phương Tây đã lên tiếng yêu cầu Moscow giải thích về vụ việc này.

Nga hiện vẫn chưa tìm ra bằng chứng phạm tội, đồng thời từ chối mở cuộc điều tra hình sự về trường hợp của ông Navalny. Tuy nhiên, Moscow cũng đã thực hiện một cuộc điều tra sơ bộ, Reuters đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm