Thủ tướng Đức nêu điều kiện nối lại hợp tác kinh tế với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Đức và Nga có thể hợp tác kinh tế trở lại nếu Điện Kremlin chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 12-12 cho biết Đức và Nga có thể hợp tác kinh tế trở lại nếu Điện Kremlin chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban về Quan hệ Kinh tế Đông Âu ở thủ đô Berlin, ông Scholz nói: “Hiện tại, mối quan hệ [giữa Đức và Nga] đang ngày càng thu hẹp. Chúng tôi đang thắt chặt các biện pháp trừng phạt”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng ngay cả sau chiến tranh, Nga sẽ vẫn là quốc gia lớn nhất trên lục địa châu Âu, “do đó, điều quan trọng là chúng ta phải chuẩn bị cho thời điểm này”.

“Một nước Nga chấm dứt chiến tranh nên có cơ hội hợp tác kinh tế nhưng không phải bây giờ” - ông nói.

Thủ tướng Đức nêu điều kiện nối lại hợp tác kinh tế với Nga ảnh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc họp báo tại thủ đô Berlin (Đức) ngày 12-12. Ảnh: REUTERS

Ông Scholz cũng chỉ trích nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong xung đột Nga-Ukraine là đang hủy hoại tương lai của Nga, cáo buộc Moscow "có hành vi tàn tệ" đối với dân thường Ukraine.

Ông nói thêm rằng Nga không được phép thắng “và người Nga cũng sẽ không thắng” trong cuộc chiến.

Phát biểu lần này lặp lại các tuyên bố trước đây của Thủ tướng Đức rằng phương Tây sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine trừ khi Moscow rút quân và đạt được thỏa thuận hòa bình với Kiev.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.