Thủ tướng: Không khả thi thì không đăng cai Asiad 2019

Người đứng đầu CP cũng khẳng định cho đến lúc này, kết quả việc chuẩn bị thế nào ông cũng chưa được báo cáo, chưa rõ gì cả. “Cái này chưa báo cáo tôi mà đã trình bày trước  Ủy ban Thường vụ QH. Phải báo cáo cụ thể xem phương án thế nào, chi cái gì, để Thủ tướng có ý kiến đã. Đề nghị Bộ trưởng VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tuần tới báo cáo ”, ông nói.

Trước đó, Bộ VH-TT-DL và Ủy ban Olympic Việt Nam đã hai lần giải trình trước lãnh đạo CP về việc chuẩn bị ASIAD 18. Cả hai lần này, phía cơ quan thể thao khẳng định chỉ cần 150 triệu USD là có thể tổ chức thành công đại hội thể thao. Trong khi đó, đại diện hai bộ kinh tế chủ chốt là Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & đầu tư lại rất băn khoăn. Lo ngại chung là kinh phí sẽ đội lên nhiều lần, gây lãng phí ngân sách, trong lúc đất nước có nhiều việc cấp bách hơn.

Đây cũng là băn khoăn chung của nhiều ĐBQH trong phiên giải trình của Bộ VH-TT-DL trước Ủy ban Văn hóa giáo dục than thiếu niên và nhi đồng của QH. Câu hỏi mà các ĐBQH đặt ra là trong các kỳ ASIAD trước đây, Qatar phải chi 2,8 tỷ USD, Trung Quốc đã phải bỏ ra gần 20 tỷ USD, Hàn Quốc ít hơn cũng tới 1,6 tỷ USD. Vậy nay mai chi phí thực tế của ASIAD 18 tổ chức ở Hà Nội đội lên gấp nhiều lần con số 150 triệu USD thì ai chịu trách nhiệm.

NGHĨA NHÂN

 

Không tổ chức Asiad dành tiền đầu tư cho y tế

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 1-4, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội ông Nguyễn Văn Phúc cho rằng, nếu bây giờ trưng cầu dân ý theo Hiến pháp, ông sẽ chọn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chứ không chọn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh. “Tôi nghĩ không nên tổ chức Asiad và dành nguồn tiền đó đầu tư cho y tế” – ông Phúc nói.