Thủ tướng: Mở rộng điều tra vụ án 'thổi giá' kit xét nghiệm

Ngày 22-12, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi bộ trưởng các bộ: Công an, Y tế, KH&CN, Tài chính, KH&ĐT, TT&TT; chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo khẩn trương điều tra
vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19. Ảnh: VGP

Văn bản nêu rõ: Vừa qua, trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của tình hình dịch COVID-19, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm COVID- 19 tại các địa phương trong cả nước, Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã có dấu hiệu câu kết với các tổ chức, cá nhân liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định sản xuất, đấu thầu kit xét nghiệm COVID-19 nhằm trục lợi.

Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Công an và các cơ quan chức năng liên quan đã thực hiện nghiêm các nghị quyết, thông báo  về việc tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, Bộ Công an đã tích cực chủ động vào cuộc cùng các địa phương và các ngành liên quan, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tiến hành điều tra, xác minh hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Bộ kit test của Công ty Việt Á. Ảnh: TP

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

 

Bắc Giang không mua kit test của Công ty Việt Á

Ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, cho biết qua rà soát trong gần hai năm thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều không ký hợp đồng mua máy móc, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

TUYẾN PHAN

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan khẩn trương, chủ động rà soát, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm và sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của pháp luật và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, bảo đảm khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát, tham nhũng, tiêu cực và lợi ích nhóm, tuyệt đối không được để xảy ra vi phạm pháp luật.

Văn bản nêu rõ trường hợp khó khăn, vướng mắc hoặc có vấn đề mới phát sinh, cần kịp thời trao đổi, báo cáo Bộ Y tế và các bộ: Tài chính, KH&ĐT để xử lý, giải quyết.

Các bộ: Y tế, KH&ĐT, Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ được giao kịp thời hướng dẫn, xử lý các vấn đề phát sinh, khó khăn, vướng mắc theo phản ánh, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, báo cáo Thủ tướng trường hợp vượt thẩm quyền.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ: TT&TT, Y tế, Công an và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đẩy mạnh thông tin truyền thông, hướng dẫn và giáo dục ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, nhất là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan đến mua sắm, đấu thầu vật tư, sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị y tế; đưa tin đầy đủ, công khai kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan theo quy định của pháp luật, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội và góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.•

 

Rà soát việc tặng huân chương Lao động hạng Ba của Việt Á

Chín tháng trước khi bị Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, doanh nghiệp này được tặng huân chương Lao động hạng Ba. Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Đức Toàn, Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, cũng là người phát ngôn của cơ quan này, cho biết: “Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã có thông tin về việc này và đang giao các đơn vị rà soát, sẽ thông tin với cơ quan báo chí sau”. NGHĨA NHÂN

..................

CDC Tiền Giang mua kit test của Việt Á thấp hơn
giá Bộ Y tế công bố

Ngày 22-12, BS Nguyễn Ngọc Chơn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang (CDC Tiền Giang), cho biết vào tháng 9-2021, đơn vị này có mua sinh phẩm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á với giá 365.500 đồng/test.

So với mức giá của Bộ Y tế công bố là 470.000 đồng/test thì giá mà CDC Tiền Giang mua của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thấp hơn 104.500 đồng/test.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định cho hay BV đa khoa tỉnh này đã mua hai gói thầu kit test RT-PCR của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á. Cả hai gói thầu đều mua bằng hình thức chỉ định thầu trong trường hợp đặc biệt (dịch bệnh) với giá 509.000 đồng/test.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này cho biết đang kiểm tra lại để xác định tổng giá trị đã mua hai gói thầu kit test của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á. ĐÔNG HÀ - TẤN LỘC

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

(PLO)- Pháp Luật TP HCM hôm nay đăng chuyên đề về “Gỡ khó cho cả Nhà nước và nhân dân”. Tinh thần của chuyên đề là nhân chuyện vướng mắc một số điểm trong luật đầu tư công bàn đến một số vấn đề khác trong tổ chức thi hành pháp luật.