Thủ tướng Nga: Ukraine đã vỡ nợ

Trong một phiên họp khẩn cấp hôm 19-5, các nhà lập pháp Ukraine đã bỏ phiếu cho phép chính quyền nước này trì hoãn trả nợ cho các chủ nợ quốc tế nếu cần thiết.

Đất nước trong tình trạng chiến tranh này hiện đang nỗ lực để đạt tới một thỏa thuận trong tháng tiếp theo phải tiết kiệm được 15,3 tỷ đô la (13,7 tỷ euro) trong vòng bốn năm tới và tránh khỏi vỡ nợ có khả năng tàn phá kinh tế đất nước.


Thủ tướng Nga Medvedev

Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ thúc đẩy Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho vay 17,5 tỷ đô la tiếp theo trong gói giải cứu toàn cầu trị giá 40 tỷ USD dành cho nhà nước thuộc Liên Xô cũ này.

Đạo luật mới trên bao gồm khoản vay trị giá 3 tỷ đô la (2,7 tỷ euro) mà Moscow đã cấp trong tháng 12 - 2013 cho cựu tổng thống Viktor Yanukovych sau khi ông này quyết định rút khỏi hiệp ước hợp tác kinh tế và chính trị với Công Đoàn Châu Âu.

Theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, đạo luật “đồng nghĩa với việc Ukraine đang vỡ nợ và cần phải viện dẫn đến điều khoản bất khả kháng.”

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu “kiểm soát” việc thanh toán nợ của Ukraine, ông Medvedev cho biết một phần đáng kể của các khoản vay đã được giao thầu cho ngân hàng có cổ đông chính là nước Nga.

Vị thủ tướng cảnh báo "Chính quyền Nga và các ngân hàng của chúng tôi sẽ đáp trả đầy đủ và sử dụng tất cả các phương tiện tự vệ, trong đó có hành động pháp lý (để đòi nợ)".

Hãng tin RIA Novosti thuật lại lời của ông Putin cho biết: “Chúng tôi có quyền yêu cầu họ trả tiền trước từ rất lâu. Nhưng theo yêu cầu của các đối tác của chúng tôi ở Ukraine và IMF, chúng tôi sẽ không thực hiện quyền lợi của mình để không làm trầm trọng thêm tình hình".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm