Thừa gì mau gặp thầy thuốc?

Béo phì là một trong các đòn bẩy khiến bệnh tim mạch trước sau vẫn đứng đầu về tỉ lệ tử vong vì béo phì là nhân tố đẩy mạnh biến chứng của nhiều căn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, viêm gan, suy thận và… ung thư.

Nói dễ hơn làm!

Kẹt chính ở chỗ không dễ giảm cân! Một trong những khó khăn của người nhịn ăn làm ốm chính là cảm giác đói hành hạ ngày đêm. Đây chính là điểm cốt lõi trong quá trình giảm cân, đặc biệt ở người kiêng cữ ác liệt vì mong giảm cân thật nhanh. Cảm giác đói cồn cào, nhất là trong đêm, không chỉ là lý do khiến nạn nhân phá giới theo kiểu dọn sạch tủ lạnh. Đó là dấu hiệu cho thấy rối loạn biến dưỡng đã nhanh chân kéo theo rối loạn nội tiết tố khiến các chất gây thèm ăn đến xấu nết, gây đói bụng nôn nao chiếm ưu thế. Chính vì thế mà liệu pháp giảm cân, theo kiểu nào cũng vậy, phải làm sao để “bệnh nhân” đừng bị hành hạ vì cảm giác đói.

Tiền mất tật mang

Nhiều người nhịn ăn đến mất ngủ, đến nằm mơ chỉ thấy búp phê nhưng nếu giảm được vài cân trước mắt thì lại trở lại như cũ, thậm chí tệ hơn sau khi ngừng kiêng cữ, sau khi ngưng thuốc. Nếu tưởng nghịch lý thì lầm! Chưa cần đến độ kiêng khem ác liệt, chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng đã đủ để giảm vài cân trước mắt. Lý do là vì tế bào mất nước ngay khi đổi kiểu ăn. Giảm cân gọi là thượng sách khi may mắn tìm được hoạt chất sinh học với tác dụng chống giữ nước bên trong tế bào.

Liệu pháp giảm cân dù là với thuốc thánh cũng bằng không nếu nạn nhân không chủ động thay đổi nếp sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, vận động.

Hễ nghèo khó tránh cái eo!

Thừa cân hầu như gắn liền với rối loạn biến dưỡng chất béo. Bằng chứng là nếu mỡ không thừa, mỡ đã không tấp vào thành bụng làm tăng vòng số 2, dưới da đùi khiến gia chủ hết mặc bikini vì vùng da đáng lý nõn nà trở thành sần sùi nên còn gọi là bệnh thành da cam, thậm chí trên thành mạch máu gây xơ vữa. Hầu như không có trường hợp béo phì không gắn liền với rối loạn biến dưỡng chất béo. Thầy thuốc tất nhiên phải hạ mỡ máu nếu mức bệnh lý đáng lo. Bấy nhiêu vẫn chưa đủ! Liệu pháp giảm cân phải đồng thời thanh lọc cơ thể qua ngõ lá gan để kịp thời ngăn chặn tình trạng gan nhiễm mỡ và xơ vữa mạch máu. Đừng quên là tế bào mỡ tích lũy dưới da bụng, da mông không dễ gì chịu nhả chất mỡ nếu cơ thể ngập rác rến từ phế phẩm biến dưỡng, từ độc chất ngoại lai trong môi trường ô nhiễm, trong thực phẩm không an toàn, vấn đề đang là áp lực nặng nề trên sức khỏe cộng đồng nhưng dưới mắt ngành y tế xứ mình cứ như chuyện… tào lao!

Điều trị là tiếng kép!

Thay vì chọn kiểu chữa cháy cầm canh qua ngõ hưng phấn bài tiết đến độ Tào Tháo đuổi mỗi ngày, hay thúc đẩy các tuyến nội tiết như tuyến giáp để rồi trụy tim mạch, càng lúc càng có nhiều thầy thuốc chọn dược thảo để giúp bệnh nhân giảm cân, để giúp người dễ tăng cân kìm thể trọng trong vòng kiểm soát. Họ tất nhiên có lý vì tăng cân, béo phì chắc chắn không là chuyện trên trời rơi xuống. Siết đầu vào, mở đầu ra nghe qua hợp lý nhưng tính lại cho cùng chỉ là hạ sách vì chữa cháy cầm canh sớm muộn cũng cháy sạch! Muốn giảm cân với tác dụng lâu dài và an toàn phải chọn liệu pháp giảm cân hòa hoãn thông qua tác dụng hài hòa trên trục thần kinh - nội tiết - biến dưỡng. Chính vì thế mà thành phẩm giảm cân, nếu đúng nghĩa toàn diện, phải chêm thêm chút gì với tác dụng thư giãn thần kinh bên cạnh công năng chống đói, hạ mỡ, ngăn ứ nước nội bào. Vừa lo, vừa buồn, vừa bực, vừa tức thì thuốc uống vào chưa kịp giảm đã tăng cân.

Không mày đố thầy làm nên

Liệu pháp giảm cân dù là với thuốc thánh cũng bằng không nếu nạn nhân không chủ động thay đổi nếp sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, vận động. Thuốc dù trên đỉnh non cao hay tận đáy biển chắc chắn không hiệu quả nếu bệnh nhân ngồi lì trước máy vi tính, nếu con bệnh đêm ngày chọn stress mà chơi. Bên cạnh đó, nắm chắc tiền mất tật mang nếu dùng thuốc giảm cân chỉ để giảm cân cho nhanh. Trái lại, thuốc đúng nghĩa giảm cân vì sức khỏe phải là thành phẩm với công năng “nhiều trong một”, vừa lấy ngắn nuôi dài, vừa an toàn, vừa thoải mái trong suốt liệu trình. Điều trị là tiếng kép, như thế mới vừa trị liệu vừa điều chỉnh.

Có một điều chắc hơn đinh đóng cột. Thừa gì chưa biết hay dở thế nào nhưng thừa cân sớm muộn cũng thiếu… tiền cho thầy, cho thuốc! Tính lại cho cùng, chữa thừa cân rất dễ nếu bắt tay điều chỉnh thể trọng khi mới mấp mé nhưng chưa hẳn thừa cân. Đừng đợi béo phì mới tìm cách giảm cân. Nước đến chân còn mong gì nhảy nhót với sức nặng như đeo gông… toàn thân?! Xưa nay có thấy hà mã nào bay bổng trên cao?

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm