Thừa Thiên-Huế phối hợp Nghệ An phá băng cho vay lãi nặng

Ngày 3-1, Công an Thừa Thiên-Huế cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An triệt xóa sáu điểm cho vay lãi nặng tại Thừa Thiên-Huế và Nghệ An, bắt giữ nhiều người liên quan.

Thừa Thiên-Huế phối hợp Nghệ An phá băng cho vay lãi nặng  ảnh 1

Một trụ sở của công ty này tại Thừa Thiên-Huế. Ảnh: B.TRÂM

Trước đó, ngày 2-1, Phòng Cảnh sát hình sự đã triển năm tổ kiểm tra các tụ điểm tại TP Huế, một tổ phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An khám xét khẩn cấp trụ sở chính của Công ty TNHH MTV phát triển TMDV Tổng hợp Tân Tín Đạt (22 đường Lê Việt Thuật, xã Hưng Lộc, TP Vinh).

Năm cơ sở ở Huế đều là chi nhánh của Công ty Tân Tín Đạt, do Nguyễn Sỹ Trung (43 tuổi, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh) đứng đầu.

Theo công an, nhóm này yêu cầu người vay tiền đưa ô tô, xe máy có đăng ký chính chủ, CMND của người vay và làm thủ tục mua tài sản trên, sau đó sử dụng tài sản này làm hợp đồng cho người vay thuê tài sản.

Với khách không có tài sản nhưng vay số tiền thấp, nhóm này vẫn thực hiện thủ tục cho vay.

Lãi suất nhóm này cho vay dao động từ 109,5%/năm đến 182,5%, thậm chí có trường hợp cho vay với lãi suất hơn 700%/năm.

Theo điều tra ban đầu, chỉ tính tại Thừa Thiên-Huế, từ tháng 8-2016 đến nay, nhóm này đã cho 1.420 người với gần 21.000 hồ sơ vay, tổng số tiền cho vay hơn 21,2 tỉ đồng; số tiền thu lợi bất chính hơn 4,6 tỉ đồng.