Thực hư chất lượng hải sản ngoại nhập giá siêu rẻ

0:00 / 0:00
0:00

Trong nhiều ngày nay, tại thị trường TP.HCM, ốc bulot hay còn gọi là ốc hương ngoại đang được người bán giới thiệu nhập khẩu từ Pháp, Canada… với giá khá rẻ chỉ từ 180.000 - 210.000 đồng/kg (khoảng 20-30 con/kg). Trên mỗi bao bì sản phẩm chỉ có dòng chữ “Erish Bulot Whelk”, cùng với ngày sản xuất, hạn sử dụng được in bằng chữ tiếng Việt.

Trong khi đó, tại các đơn vị nhập khẩu chính ngạch và cửa hàng hải sản, loại ốc này được bán với gần 400.000 đồng/kg, và trên 500.000 đối với loại ốc hương trong nước.

Thực hư chất lượng hải sản ngoại nhập giá siêu rẻ ảnh 1

Hải sản nhập ngoại giá rẻ đang được bán tràn lan khắp "chợ" mạng. Ảnh: HẠ QUYÊN

Loại ốc này được cam kết là “hàng đông lạnh, an toàn, tươi ngon”, tuy nhiên khi được hỏi, không thấy thông tin xuất xứ trên bao bì, người bán cho biết thông tin xuất xứ đã được in trên thùng lớn, do đó trên bao bì không thể hiện.

Ngoài ra, sò điệp Nhật cũng có giá khá rẻ từ 125.000-225.000 đồng/kg hay râu bạch tuộc Nhật được rao bán với giá chỉ 85.000 - 90.000 đồng/kg…

Là một đơn vị chuyên kinh doanh và nhập khẩu hải sản chính ngạch, ông Trần Văn Trường, ổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại quốc tế hải sản Hoàng Gia, cho biết từ trước tết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, cùng với giá xăng dầu liên tục lập đỉnh khiến cho cước vận tải cũng tăng cao, do đó giá thủy hải sản nhập khẩu tăng 30-50% so với các năm trước đó.

Vì vậy với việc hải sản ngoại nhập có giá rẻ là điều khá bất thường hoặc đây là những loại hải sản đông lạnh đã lâu, gần hết hạn hoặc thậm chí là hàng đã hết hạn sử dụng.

Ông Trường khuyến nghị, người tiêu dùng chỉ nên nên mua hải sản đông lạnh có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng để tránh những rủi ro về vệ sinh an toàn thực phẩm. Với các sản phẩm nhập khẩu, nên có thông tin nhà nhập khẩu và nhà phân phối, giấy kiểm định chất lượng sản phẩm. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

(PLO)- Theo chuyên gia thực phẩm các món ăn khi ủ chua nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là khâu thanh trùng sẽ dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kị khí xâm nhập.