Thực phẩm cần tránh xa nếu bị bệnh gút

Gout (gút) là một dạng viêm khớp đau đớn, chúng phát triển khi dư thừa cid uric tích tụ và hình thành các tinh thể trong khớp. Tình trạng gây đau đột ngột, sưng và viêm khớp có thể ảnh hưởng đến các ngón chân, ngón tay, cổ tay…

Acid uric gây ra bệnh gút là chất thải do cơ thể tạo ra khi phân hủy một chất gọi là purine, có trong nhiều loại thực phẩm. Chính vì thế, một trong những điều có thể giúp quản lý bệnh gút là giảm số lượng purin trong bữa ăn hằng ngày. Những người bị bệnh gút sẽ không thể loại bỏ acid uric dư thừa khỏi cơ thể một cách hiệu quả, theo Boldsky.

Thực phẩm cần tránh xa nếu bị bệnh gút  ảnh 1
Động vật có vỏ, thực phẩm chế biến,… là những loại thực phẩm mà người bệnh gút nên tránh xa. Ảnh: Internet

Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều purine, có thể sẽ giúp ngăn chặn căn bệnh này. Theo Boldsky, những thực phẩm dưới đây những người mắc bệnh gút nên tránh xa.

Thịt đỏ và nội tạng

Những loại thịt đỏ, nội tạng như gan, thận,… có chứa lượng purine cao, có thể làm tăng mức độ viêm và kích hoạt các cơn gút. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thực phẩm có hàm lượng purine cao này là nguyên nhân chính gây ra các cơn gút ở những người bị bệnh gút.

Động vật có vỏ

Những loại động vật có vỏ như tôm, sò điệp, trai,... những người bị gút nên tránh tiêu thụ. Ngoài ra, những loại cá như cá cơm, cá mòi, cá thu, cá trích,... cũng nên tránh, do hàm lượng purine cao trong những loại thực phẩm này có sẽ hại cho những người bị bệnh gút.

Carbohydrate tinh chế

Bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống, đường,… có thể ảnh hưởng đến nồng độ acid uric trong cơ thể, không tốt cho những người mắc bệnh gút. Các nghiên cứu đã chỉ ra, carbohydrate tinh chế có hàm lượng đường cao, có liên quan đến béo phì, đây một yếu tố có thể liên quan đến bệnh gút.

Thực phẩm chế biến

Các thực phẩm chế biến nên tránh khi bị bệnh gút. Các nghiên cứu đã cho biết thực phẩm chế biến là một trong những loại thực phẩm có hại nhất cho những người bị bệnh gút. Những thực phẩm này có thể gây ra bệnh gút vì nó làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể.

Rượu

Rượu có chứa purin. Uống rượu, bia và đồ uống có cồn khác có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gút. Theo một nghiên cứu, một mối tương quan trực tiếp giữa tiêu thụ bia và bệnh gút đã được tìm thấy.

đũa giúp ăn nhạt

Đũa điện tử giúp giảm ăn mặn

(PLO)-  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sáng tạo ra đũa điện tử tăng cảm giác mặn khi ăn giúp người dùng giảm bớt lượng muối ăn hàng ngày.