Thực phẩm nên ăn và cần hạn chế để kiểm soát chứng đau nửa đầu

(PLO)- Ăn thực phẩm giàu chất béo omega-3, chất xơ, magiê hay uống trà xanh... có thể giúp giải quyết các triệu chứng đau nửa đầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mặc dù, các cơn đau nửa đầu khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, chúng thường có đặc điểm là đau đầu dữ dội và các triệu chứng khác như chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.

Thuc-pham-nen-an-va-can-han-che-de-kiem-soat-chung-dau-nua-dau.jpg
Các cơn đau nửa đầu khác nhau ở mỗi người, nhưng chúng thường có đặc điểm là đau đầu dữ dội và các triệu chứng khác như chóng mặt, mệt mỏi. Ảnh: Shutterstock.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dinh dưỡng có vai trò lớn trong việc kiểm soát chứng đau nửa đầu và cũng có một số loại khiến chứng đau nửa đầu trầm trọng hơn cần hạn chế.

Thực phẩm và đồ uống có thể giúp kiểm soát triệu chứng đau nửa đầu một cách hiệu quả

Không có dữ liệu khoa học nào đề xuất danh sách tiêu chuẩn các loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Tuy nhiên, một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cụ thể có thể giúp giải quyết các triệu chứng và giảm tần suất đau nửa đầu.

Thực phẩm giàu magiê: Bao gồm các loại rau lá xanh, hạnh nhân, ngũ cốc nguyên hạt và cá ngừ. Sử dụng muối magiê hoặc bổ sung magiê cũng có thể giúp giảm tần suất chứng đau nửa đầu.

Thuc-pham-nen-an-va-can-han-che-de-kiem-soat-chung-dau-nua-dau-1.jpg
Ăn thực phẩm giàu chất béo omega-3, chất xơ, magiê hay uống trà xanh có thể giúp giải quyết các triệu chứng và giảm tần suất đau nửa đầu. Ảnh: Shutterstock.

Thực phẩm giàu chất xơ: Ăn trái cây, rau và các loại đậu. Ở một số người, chỉ cần tăng lượng chất xơ hàng ngày thêm 10 gam là có thể làm giảm tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu tới 11%.

Chất béo omega-3: Bao gồm các thực phẩm giàu omega-3 như cá, hạt và các loại đậu trong chế độ ăn uống của bạn. Chất béo omega-3 ức chế hoạt động viêm của cytokine bằng đặc tính chống viêm của chúng và có thể giúp giảm đau nửa đầu.

Trà xanh: Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng uống trà xanh vừa phải có thể giúp giảm đau nửa đầu do sự hiện diện của chất chống oxy hóa.

Nước: Mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng đau nửa đầu. Giữ nước suốt cả ngày.

Ngoài ra, lịch ăn uống phù hợp và ngủ đủ giấc có thể giúp kiểm soát chứng đau nửa đầu. Bỏ bữa có thể dẫn đến sự dao động về lượng đường trong máu và có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

Những thực phẩm cần hạn chế khi đang bị chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu thường liên quan đến quá trình trao đổi chất. Do đó, chiến lược ăn kiêng loại bỏ có thể giúp điều trị chúng.

Dưới đây là một số thực phẩm cần hạn chế trong chế độ ăn uống vì nó có thể gây đau nửa đầu:

Thuc-pham-nen-an-va-can-han-che-de-kiem-soat-chung-dau-nua-dau-2.jpg
Thực phẩm cần hạn chế khi đang bị chứng đau nửa đầu vì nó liên quan đến quá trình trao đổi chất. Ảnh: Shutterstock.

Rau (cà chua, ô liu, hành tây và đậu lima).

Trái cây (bơ, mận đỏ và quả sung).

Các sản phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua và kem chua).

Đồ ăn nhẹ hay món tráng miệng (kem, các loại hạt và bơ đậu phộng).

Đồ uống có cồn (rượu vang đỏ và bia mạch nha).

Caffeine (cà phê và đồ uống chứa caffein khác).

Chất làm ngọt nhân tạo (Aspartame và sucralose).

Thực phẩm giàu nitrit (Thịt đã qua chế biến hoặc đã qua chế biến, cá hoặc thịt muối chua và xúc xích).

Thực phẩm giàu Tyramine (một số loại thực phẩm nướng tươi và pho mát lâu năm).

Thực phẩm chứa Histamine (Trái cây sấy khô và thực phẩm lên men).

Thực phẩm giàu phenylethylamine (trái cây họ cam quýt, thực phẩm đậu nành, sô cô la và giấm).

Bột ngọt (MSG) (dùng trong mì ăn liền, xúc xích, thịt nguội, xúc xích).

Thực phẩm giàu gluten (bánh mì, mì ống, bánh ngọt và bánh quy làm từ lúa mì).

Đây là một số thực phẩm có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Hạn chế những thực phẩm này là một phần của phòng ngừa đau nửa đầu.

Theo Styleccraze

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm