Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: ‘Tiếp tục tinh giản biên chế nhưng không máy móc’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư, khẳng định xu hướng chung trong tổng thể hệ thống chính trị là tinh giản biên chế, nhưng “không tinh giản một cách máy móc…”.

“Trong năm 2022, chúng ta kết nạp trên 120.000 đảng viên, nâng tổng số đảng viên cả nước hiện nay lên hơn 5,3 triệu người. Đồng thời rà soát và sàng lọc 7.600 đảng viên, đưa 3.354 đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng…”.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, thông tin như vậy tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, do Ban tổ chức Trung ương tổ chức, diễn ra sáng 29-12.

Nói về những thành tựu trong năm 2022, ông Võ Văn Thưởng điểm ra hàng loạt thành tựu như, toàn ngành đã tập trung làm tốt công tác tham mưu chiến lược về tổ chức xây dựng Đảng, hoàn thành xây dựng 62 đề án, nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng. Tổ chức triển khai 11 mô hình mới thí điểm về tổ chức và kiêm nhiệm chức danh tại 63 tỉnh, thành.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: ‘Tiếp tục tinh giản biên chế nhưng không máy móc’ ảnh 1

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị.

Ngành cũng thực hiện tốt công tác tham mưu tinh giản biên chế, tăng cường công tác quản lý biên chế, chấm dứt việc giao biên chế không đúng thẩm quyền, tự do biên chế vượt quá số lượng cho phép.

“Trước đây, chúng ta cứ nói tinh giản tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế càng nói càng phình ra, nhưng nhiệm kỳ vừa qua, nhất mấy năm gần chuyển biến rất thực chất…”- ông Thưởng khẳng định.

Xác định năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, ông Thưởng tiếp tục nhấn mạnh đến công tác nghiên cứu và tham mưu về củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên; đổi mới phương thức lãnh đạo cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị.

Cạnh đó các tổ chức Đảng cần triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị, kiên quyết đấu tranh xử lý nghiêm các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, vụ lợi, lợi ích nhóm quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân, kết hợp hài hòa giữa xây và chống với đẩy mạnh tự phê bình và phê bình.

Ngoài ra, cần đề cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, góp phần tăng cường niềm tin của dân đối với Đảng, với Nhà nước và chế độ. Cùng đó là tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện mô hình tổng thể tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Thưởng cho biết vừa qua với vai trò là Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế, đã tham mưu cho Bộ Chính trị bàn và quyết định vấn đề quản lý biên chế của hệ thống chính trị.

“Trong đó, chúng ta cũng rất kiên quyết vấn đề này, nhưng không phải chỗ nào cũng giảm hết, thấy chỗ nào cần tăng vẫn tăng. Nhưng xu hướng chung trong tổng thể đó là phải giảm, nhưng mà không giảm một cách máy móc…”- ông Thưởng khẳng định.

Thường trực Ban Bí thư cũng nhắc nhiều đến công tác xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, bảo đảm sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ. Vì theo ông cấp chiến lược cán bộ và công tác cán bộ là cái gốc của mọi công việc, “nguyên nhân của mọi nguyên nhân, then chốt của then chốt” liên quan trực tiếp đến con người.

“Nên quá trình thực hiện phải kết hợp chặt chẽ, hài hòa, đồng bộ giữa công tác tư tưởng, tổ chức cán bộ và công tác kiểm tra, giám sát cùng với việc tiếp tục thực hiện hiệu quả các quy định của Đảng về công tác cán bộ…”- ông Thưởng cho hay.

Xây dựng đề án về kế hoạch lấy phiếu tín nhiệm

Năm 2023, ngành Tổ chức xây dựng Đảng tiếp tục nỗ lực đặt mục tiêu thực hiện tốt công tác tham mưu cấp ủy các cấp triển khai thực hiện các đề án, báo cáo về công tác tổ chức xây dựng Đảng, nhất là 17 đề án về công tác tổ chức xây dựng Đảng được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao, bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Tập trung tham mưu xây dựng Đề án trình Hội nghị Trung ương 7 (khóa XIII) “Kế hoạch tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Ban Chấp hành Trung ương bầu”; Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV và lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ 2026 - 2031”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.