Thụt tháo đại tràng bằng cà phê qua hậu môn có thực sự thải độc?

(PLO)- Thụt tháo đại tràng bằng cà phê qua hậu môn có thể gây ngộ độc, tổn thương gan, thận, thậm chí nguy hiểm tính mạng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trên mạng xã hội có chỉ cách tự thụt tháo đại tràng tại nhà bằng bột cà phê để thải độc, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư. Tôi muốn hỏi cách làm này có thực sự hiệu quả như nhiều người nói không? (Bạn đọc PLO ở TP.HCM)

Trả lời

Từ xưa, trong y khoa đã có phương pháp thụt tháo đại tràng nhằm chẩn đoán, điều trị bệnh. Tuy nhiên, bất kì phương pháp nào cũng có thể xảy ra tai biến, biến chứng nên phải được thực hiện bởi những người có trình độ chuyên môn.

TS-BSCK2 Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội tiêu hóa (Bệnh viện Nhân dân 115). Ảnh: TRẦN MINH

TS-BSCK2 Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội tiêu hóa (Bệnh viện Nhân dân 115). Ảnh: TRẦN MINH

Các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình tự thụt tháo là khi bơm nước vào đại tràng dẫn đến rối loạn nước và điện giải. Nếu nước quá nóng hoặc quá lạnh cũng làm rối loạn thân nhiệt, phỏng nóng hoặc phỏng lạnh hậu môn trực tràng. Nếu làm không đúng kỹ thuật sẽ gây nhiễm trùng, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Cà phê khi bơm vào đường hậu môn sẽ dẫn đến ngộ độc, tổn thương gan, thận, thậm chí gây thủng các cơ quan khác. Cơ thể con người không hề có độc, trừ khi nạp độc vào. Phương pháp bơm cà phê là quá trình đem độc cho cơ thể, rất nguy hiểm. Tự truyền cà phê qua hậu môn để thụt tháo đại tràng lợi không có mà hại rất nhiều.

Phương pháp thụt tháo đại tràng bằng cà phê được lan truyền trên mạng. Ảnh minh họa

Phương pháp thụt tháo đại tràng bằng cà phê được lan truyền trên mạng. Ảnh minh họa

Hiện chưa có một nghiên cứu nào về lợi ích của phương pháp này đối với con người. Vì thế bạn không nên nghe theo những chỉ dẫn của người không có chuyên môn, không có căn cứ khoa học.

Lời khuyên của tôi là không được thụt tháo bằng cà phê nếu không có chỉ định của BS. Sử dụng thực phẩm sạch, an toàn và uống nhiều nước là cách làm sạch đường ruột tốt nhất. Cạnh đó là tập thể dục, hạn chế sử dụng những chất gây kích thích như rượu bia, lạm dụng quá mức cà phê, thuốc lá và những hóa chất độc hại.

TS-BSCK2 LÊ THỊ TUYẾT PHƯỢNG - Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân 115

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm