Thuyền rồng ‘chui’ trên sông Hương

Để phục vụ đón trả khách du lịch đi tham quan trên sông Hương, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã lập các bến thuyền do Ban quản lý bến xe-thuyền TP Huế trực tiếp quản lý. Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều “bến cóc” mọc tự phát, hoạt động bát nháo gây mất an toàn và ảnh hưởng đến du lịch trên sông Hương.

Bát nháo mời chào, chở quá tải

Một trong những bến “cóc” hoạt động nhộn nhịp nhất là đoạn sông Hương dọc theo phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, nơi có đông người dân và khách du lịch đến để đi bộ ngắm sông Hương thơ mộng về đêm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thường ngày tại bến “cóc” nằm ngay dưới cầu Trường Tiền luôn có ba chiếc thuyền mang biển số TTH 03…, TTH …06, TTH …67 ra vào đón, trả khách liên tục. Ở trên đường đi bộ thường xuất hiện ba phụ nữ và một người đàn ông đi dọc tuyến phố để mời chào khách đi thuyền với giá 10.000 đồng/vé.

Khoảng 20 giờ ngày 19-4, chúng tôi cùng nhiều khách khác lên thuyền mang số hiệu TTH 03… Sau khi trả 10.000 đồng, khách phải leo qua dải lan can cao khoảng 0,5 m để bước xuống thuyền. Bên trong khoang thuyền có hơn 10 chiếc áo phao được bọc trong bao nylon, gắn ở trên trần chiếc thuyền và vài chiếc phao cứu sinh.

Thuyền rồng ‘chui’ trên sông Hương ảnh 1
Du khách leo qua lan can để xuống thuyền. Ảnh: N.DO

Trong quá trình di chuyển từ bến “cóc” đến khu vực trước Phu Văn Lâu rồi quay trở lại bến “cóc” để trả khách, trong khoang thuyền ngoài du khách thì không xuất hiện nhân viên nào. Đồng nghĩa với việc hành khách không được hướng dẫn chỗ ngồi hoặc phương án xử lý tình huống nếu sự cố xảy ra. Không được nhắc nhở, một đôi nam nữ ngồi gần chỗ mũi thuyền, trông rất nguy hiểm, đặc biệt khi có sự cố khiến thuyền dừng đột ngột hoặc có va chạm xảy ra.

Tối 21-4, những chiếc thuyền này vẫn tiếp tục đậu đỗ để đón khách. Vì ngày cuối tuần nên dọc tuyến phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu có rất đông người dân và du khách chen chân qua lại tham quan. Ấy vậy mà người của ba chiếc thuyền này liên tục to tiếng chửi bới nhau vì tranh giành khách, gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Huế.

Nguy hiểm hơn, vì lợi nhuận, những chiếc thuyền rồng này sẵn sàng chở quá số người quy định. Cụ thể khoảng 20 giờ 30, chiếc thuyền mang biển số TTH…06 chở khoảng 20 người khách vào bờ, trong khi theo quy định những chiếc thuyền đơn này chỉ được phép chở tối đa 15 người. Việc chở quá tải rất nguy hiểm, khi xảy ra sự cố mà thiếu áo phao, phao cứu sinh thì tính mạng du khách sẽ bị đe dọa.

Ảnh hưởng môi trường du lịch Huế

Ngày 24-4, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khoa Dục, Trưởng phòng Kế hoạch, Ban quản lý bến xe-thuyền TP Huế, cho biết hiện tại Ban quản lý đang quản ba bến thuyền với 128 thuyền rồng (77 thuyền đôi và 51 thuyền đơn). Theo quy định, những thuyền đôi chở tối đa 35 người và thuyền đơn chở tối đa 15 người.

Theo ông Dục, trước khi xuất bến, những thuyền phải được kiểm tra giấy phép hoạt động, giấy phép an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, danh sách thuyền viên, bằng lái, bằng thuyền trưởng và danh sách những hành khách trên thuyền... Sau khi kiểm tra thủ tục, cơ quan chức năng phải kiểm tra thực tế trên thuyền, nếu đúng với các thủ tục thì mới cho xuất bến.

“Việc những chiếc thuyền hoạt động chui là rất nguy hiểm và mất an toàn vì không được kiểm tra giấy phép khi xuất bến và các trang thiết bị như áo phao, phao cứu sinh, thiết bị phòng, chống cháy nổ… Đồng thời, không ai kiểm soát được số người ở trên thuyền” - ông Dục nói.

Ông Dục thông tin thêm bên cạnh việc gây mất an toàn cho du khách thì những chiếc thuyền hoạt động “chui” này còn gây ảnh hưởng đến hoạt động thuyền rồng du lịch được cấp phép, ảnh hưởng đến môi trường du lịch Huế.

“Các thuyền này đỗ đón khách ngoài bến nên việc xử phạt thuộc về thanh tra giao thông và cảnh sát đường thủy. Khi nhận được phản ánh, ban quản lý đã nhiều lần phản ánh với UBND TP Huế với mong muốn cùng phối hợp đưa những thuyền này về bến được cấp phép để đậu đỗ. Tuy nhiên, đến nay vấn đề các thuyền hoạt động chui vẫn diễn ra” - ông Dục nói.

Điều đáng nói là cách chân cầu Trường Tiền khoảng 15 m luôn có những chiếc canô tuần tra của lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ấy thế nhưng không hiểu sao những chiếc thuyền rồng “chui” này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.