Tỉ phú Musk quyết mở cửa lại nhà máy bất chấp 'bị bắt'

Ngày 11-5, Giám đốc điều hành Tesla Motor - tỉ phú Elon Musk nói ông sẽ mở cửa trở lại nhà máy sản xuất ở bang California (Mỹ) và sẵn sàng “bị bắt” nếu có vi phạm lệnh duy trì phong tỏa để ngăn COVID-19 từ chính quyền địa phương, theo hãng tin Reuters.

Reuters nói rằng động thái của vị tỉ phú này càng làm sâu sắc thêm mâu thuẫn giữa nhu cầu mở cửa kinh tế, tạo việc làm theo khuyến khích của Tổng thống Trump với yêu cầu duy trì lệnh phong tỏa của các bang.

Công nhân của Tesla tại dây chuyền sản xuất xe điện Model S. Ảnh tư liệu: AP

Trong một bức thư điện tử gửi đến Thống đốc bang California - ông Gavin Newsom, Công ty Telsa cho biết sẽ khôi phục hoạt động nhà máy. Các nhân viên trở lại làm việc thường xuyên sau thời gian nghỉ vì dịch bệnh.

"Chúng tôi rất vui khi được trở lại làm việc và đã thực hiện các kế hoạch rất chi tiết để bảo vệ nhân viên luôn an toàn” – Reuters dẫn nội dung bức thư với tựa đề “Kỳ nghỉ dài vì dịch bệnh đã hết và chúng tôi bắt đầu quay lại sản xuất”.

Twitter của ông Musk nói về việc tái sản xuất tại nhà máy ở hạt Alameda, bang California (Mỹ). Ảnh: TWITTER

Cũng trên Twitter cá nhân, ông Elon Musk cho hay việc sản xuất đã được nối lại từ ngày 11-5 và ông cũng sẽ tham gia cùng công nhân trong các dây chuyền sản xuất.

“Nếu có ai bị bắt, tôi nói đó sẽ chỉ là tôi” – ông Musk nhấn mạnh.

Hạt Alameda nói không được mở cửa, bang California còn cân nhắc

Tuần qua, các quan chức y tế của hạt Alameda (bang California) - nơi có nhà máy của Tesla ở TP Fremont cho biết rằng hạt này phải tiếp tục duy trì phong tỏa, đóng cửa nhà máy để ngăn lây lan COVID-19.

Ngoài ra, chính quyền hạt còn dọa sẽ phạt tiền, thậm chí phạt tù hoặc kết hợp hai hình phạt đối với ai vi phạm. Hôm 11-5, phát ngôn viên từ Sở cảnh sát TP Fremont nói rằng sở tuân thủ các yêu cầu từ cơ quan y tế và sẽ làm việc trực tiếp với nhà máy của Tesla.

Về vấn đề nhà máy của Tesla tại TP Fremont sẽ mở cửa trở lại, quan chức hạt Alameda chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Nhà máy sản xuất của Tesla ở TP Fremont, hạt Alameda, bang California. Ảnh: SAN FRANCISCO CHRONICLE

Cũng trong ngày 11-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh bang California nên tìm cách giúp Tesla mở cửa trở lại nếu bang này còn muốn nhà máy sản xuất xe điện duy nhất của nước Mỹ tiếp tục ở lại đây.

Thống đốc Gavin Newsom cho biết mình đã nói chuyện với Giám đốc điều hành Elon Musk vài ngày trước. Ông Newsom nói ông hiểu những lo lắng của nhà sáng lập Tesla về nền kinh tế bị ảnh hưởng do lệnh phong tỏa và ủng hộ sớm cho phép hoạt động sản xuất trở lại ở bang California.

“Tôi không chỉ biết Tesla mà còn biết ông Musk rất nhiều năm qua. Tôi vô cùng ngưỡng mộ công nghệ, tinh thần sáng tạo và sự lãnh đạo của họ” - ông Newsom nói.

Tesla kiện Hạt Alameda và dọa chuyển nhà máy đi bang khác

Hôm 10-5, Công ty Tesla đã kiện hạt Alameda vì chính quyền hạt này đã vi phạm quy định từ Thống đốc bang California cho phép các công ty mở cửa trở lại.

Theo Tesla, Thống đốc Newsom đã cho phép các doanh nghiệp thuộc "16 ngành công nghiệp quan trọng", trong đó có ngành vận tải, được tiếp tục hoạt động. Tesla còn cáo buộc các quy định của hạt Alameda là "vi hiến" và "không có cơ sở hợp lý" để đóng cửa nhà máy của họ, theo tờ Business Insider.

Ông Elon Musk dọa sẽ dời nhà máy khỏi bang California để đi đến nơi khác. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hãng tin Reuters, từ cuối tuần qua, ông Musk còn dọa rằng sẽ dời công ty từ bang California để đến bang Texas hoặc bang Nevada.

Kề từ khi ông Musk ra lời đe dọa, quan chức các bang như Texas, Georgia, Utah, Oklahoma và Nevada thường xuyên bày tỏ quan tâm và liên lạc với ông trên Twitter.

"Chúng tôi có một thị trưởng thân thiện và ủng hộ doanh nghiệp. Chúng tôi cũng không còn duy trì lệnh yêu cầu người dân ở nhà nữa" - Thẩm phán hạt Hidalgo của bang Texas - ông Richard Cortez viết trên Twitter.

Về phần mình, Giám đốc điều hành của Tesla Elon Musk đáp lại rằng: "Việc này rất đáng lưu tâm".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm