Tiêm chủng tại các địa phương gặp nhiều vướng mắc

(PLO)- Cần khôi phục và duy trì các chương trình mục tiêu quốc gia nhằm đảm bảo tài chính cho y tế dự phòng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 31-8, tại Đà Nẵng, Ủy ban Xã hội của Quốc hội (QH) phối hợp Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Giải pháp tài chính bền vững cho y tế dự phòng (YTDP) và phòng chống HIV/AIDS.

quốc hội

Ủy ban Xã hội của Quốc hội phối hợp Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Giải pháp tài chính bền vững cho y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH, năm 2023, QH đã triển khai đoàn giám sát tối cao về thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, YTDP.

Qua giám sát, QH nhận thấy ngân sách Nhà nước chi cho YTDP tăng dần qua các năm.

Nhìn chung, ngân sách chi cho YTDP cơ bản đảm bảo hoạt động chi thường xuyên. Các khoản chi chế độ chính sách cho con người, đảm bảo một phần nhu cầu cần thiết cho các hoạt động dịch vụ. Điều này góp phần tạo nên những thành tựu cho YTDP thời gian qua.

Tuy nhiên, đoàn giám sát cũng nhận thấy nhiều tỉnh/TP vẫn chưa đảm bảo được nguồn lực cho YTDP nói chung và phòng chống HIV/AIDS nói riêng.

Một số địa phương có tỉ lệ chi cho YTDP chưa đạt 30% trên tổng chi của ngân sách Nhà nước cho y tế theo tinh thần Nghị quyết 20/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 18/2008 của QH.

Đặc biệt, từ năm 2021, khi chương trình quốc gia về y tế - dân số không còn được thực hiện nữa thì các hoạt động liên quan đến YTDP bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong đó, hoạt động tiêm chủng tại các địa phương gặp nhiều vướng mắc.

nguyễn hoàng mai

Ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội. Ảnh: TẤN VIỆT

“Việc tạo nguồn tài chính bền vững cho YTDP là cần thiết trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp. Các nguồn tài trợ dần thu hẹp khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh nói chung và HIV nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp”, ông Mai cho hay.

Tại hội thảo, ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục YTDP (Bộ Y tế) kiến nghị nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tài chính cho YTDP trong thời gian tới.

Cụ thể, ông Đức cho rằng Nhà nước cần đảm bảo cho tất cả hoạt động YTDP và ban hành quy định về cơ chế đảm bảo tài chính, phân bổ ngân sách cho YTDP.

Cấp thẩm quyền cần hoàn thiện, ban hành danh mục, định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ YTDP làm cơ sở ban hành giá tính đúng, tính đủ. Để thực hiện cơ chế đặt hàng, giao nhiệm vụ hoặc phân bổ theo kết quả hoạt động YTDP.

“Xây dựng Quỹ phòng bệnh không chỉ phòng chống bệnh truyền nhiễm mà còn phục vụ các mục tiêu khác như phòng chống bệnh không lây nhiễm, rối loạn tâm thần. Khôi phục và duy trì chương trình mục tiêu quốc gia”, ông Đức kiến nghị.

Theo số liệu từ Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tính đến năm 2023, cả nước ghi nhận khoảng 249.000 ca nhiễm HIV. Số ca tử vong tích lũy là hơn 113.000 ca. Riêng tám tháng đầu năm 2023, cả nước phát hiện mới gần 9.000 ca mắc HIV, cùng thời gian này có 917 ca tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm