Tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax

Đợt tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 được tổ chức tại hai địa điểm gồm Học viện Quân y, Hà Nội và huyện Bến Lức, Long An.

Theo dự kiến sẽ có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi. Đặc biệt, đợt này sẽ tiêm thử nghiệm cho một số trường hợp người có bệnh nền (như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1...) không quá nặng.

Tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, Long An sáng 26-2. Ảnh: NGUYỆT NHI

“Tiêm vì sợ mắc COVID-19 hơn cả sợ chết”

Sáng 26-2, tại Hà Nội, Học viện Quân y tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2. Đợt này có 35 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến Học viện Quân y thăm, động viên các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2 của Việt Nam.

Tất cả đối tượng tham gia nghiên cứu vaccine Nanocovax giai đoạn 2 sẽ được tiêm bắp hai liều vaccine hoặc giả dược, mỗi lần cách nhau 28 ngày.

Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng 12 kể từ khi tiêm liều đầu tiên. 

Theo Phó Thủ tướng, tiến độ phát triển vaccine của Việt Nam đang khẩn trương hết mức, không bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào nhưng đồng thời phải bước thật nhanh.

Các tình nguyện viên sẽ được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe mới được tiêm thử vaccine.

Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách, Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cùng các đơn vị tham gia thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đã rút ngắn thời gian thử nghiệm; dự kiến đến tháng 5-2021 sẽ báo cáo sơ kết kết quả thử nghiệm.

Việc nghiên cứu được rút ngắn hơn so với quy trình nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và an toàn.

“Trong nhóm thử nghiệm giai đoạn 2 có người trên 60 tuổi và có bệnh nền, do vậy chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống, luôn đặt tính an toàn lên cao, bảo vệ tính mạng cho các tình nguyện viên” - Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết nói.

Lãnh đạo Học viện Quân Y cũng cho biết theo đánh giá sơ bộ, kháng thể sinh ra có thể chống lại virus biến chủng tại Anh. Tuy nhiên, ở giai đoạn 3 sẽ đánh giá sâu hơn về vấn đề này.

Giai đoạn 2 dự kiến tiêm cho 650 người, số lượng người tiêm ở giai đoạn 3 dự kiến mở rộng lên tới 10.000-15.000 người (cả các vùng dịch tễ ở trong nước và nước ngoài), từ đó cho các kết quả đối ứng với miễn dịch.

Theo ghi nhận của PV, sáng 26-2 có rất đông người đến đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2, trong đó có khá nhiều người cao tuổi.

Theo bà TNĐ (67 tuổi), trú tại Mỹ Đức, Hà Nội, bà đọc được thông tin trên báo nên sáng sớm đã bắt xe buýt lên đây đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine.

“Mình lớn tuổi rồi, cũng sợ chết, sợ bệnh tật nhưng nếu mắc bệnh còn đáng sợ hơn. Tôi tin tưởng các bác sĩ Việt Nam sản xuất ra vaccine này nên cứ lên đây đăng ký tiêm, tôi còn khỏe, không được chọn thì thôi, không mất gì cả” - bà Đ. nói.

Gia đình năm người đều đăng ký tiêm

Cùng sáng 26-2, tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An), 38 tình nguyện viên đã được tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax ngừa COVID-19 giai đoạn 2.

Đây là vaccine được sản xuất tại Việt Nam và trước đó đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên 60 tình nguyện viên cho thấy đạt hiệu quả an toàn và cho kết quả đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2.

Ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine Nanocovax, chị HTTT (39 tuổi, tình nguyện viên, huyện Bến Lức, Long An) cho biết hôm nay gia đình chị có ba người được tiêm thử nghiệm gồm chị, chồng chị và một người em trai. Chị T. kể khi nghe thông tin về đợt thử nghiệm vaccine lần 2, cả năm người trong gia đình chị đều đăng ký, tuy nhiên đợt này chỉ được chọn ba người. “Tôi đã được giải thích kỹ về những tác dụng có thể gặp phải khi tiêm vaccine như có thể ngứa, sốt, đỏ đau chỗ tiêm nhưng tôi nghĩ đó là tác dụng bình thường, khi tiêm các loại khác cũng đã vậy rồi” - chị T. chia sẻ lý do hăng hái tham gia.

BS Nguyễn Phương Thủy, Trưởng phòng nghiên cứu lâm sàng Công ty Nanogen, cho biết tình nguyện viên được chọn tham gia lần thử nghiệm này có độ tuổi từ 18 đến 65, hoàn toàn khác với đợt thử nghiệm đợt 1. “Khác với đợt thử nghiệm lần đầu, vaccine mới được đưa ra nên chúng tôi rất thận trọng chọn đối tượng. Đợt thử nghiệm đầu, 60 tình nguyện viên được chọn đều khỏe mạnh, hoàn toàn không có bệnh lý nền, độ tuổi từ 18 đến 30. Ở lần thử nghiệm thứ hai này, chúng tôi đã mở rộng đối tượng từ 18 đến 65 tuổi và đối tượng tiêm lần này có cả người có bệnh lý nền nhưng đã được điều trị ổn định, được xét nghiệm và đánh giá sức khỏe đủ điều kiện tham gia tiêm ngừa” - BS Thủy nói.

Đánh giá tác dụng phụ của vaccine COVID-19 khi thử nghiệm lần đầu trên người, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh văn phòng nghiên cứu phát triển vaccine quốc gia, cho biết qua thử nghiệm lần đầu, vaccine có tác dụng phụ gây nóng, đỏ, đau rát tại chỗ. Tuy nhiên, điều này đã nằm trong dự liệu của nhóm nghiên cứu. Bộ Y tế cũng đã cung cấp thông tin này cho tình nguyện viên biết trước khi họ tham gia thử nghiệm tiêm lần 2”.

Thêm 5 ca COVID-19, Đồng Tháp họp khẩn

Chiều 26-2, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm năm ca nhiễm COVID-19 mới, gồm bốn ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và một ca bệnh được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Đồng Tháp.

Trong đó, huyện Kim Thành ghi nhận hai ca, huyện Cẩm Giàng một ca và huyện Tứ Kỳ một ca. Các ca mới này đều là F1 của  F1 của bệnh nhân trước đó, đã được cách ly tập trung.

Tại tỉnh Đồng Tháp, địa phương này ghi nhận ca bệnh nhập cảnh là nữ, 24 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Bệnh nhân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn lối mở về huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp ngày 23-2, đã được phát hiện và chuyển cách ly tập trung ngay sau khi về đến địa phương, kết quả xét nghiệm ngày 25-2 dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều cùng ngày, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, đã có cuộc họp khẩn với ngành chức năng sau khi tỉnh này có ca bệnh nhập cảnh trái phép. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm