Tiêm thử vaccine COVID-19: Sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất

Sáng 17-12, tại Học viên Quân Y, 3 tình nguyện viên đầu tiên sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng đã được tiêm thử nghiệm mũi vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam với tên gọi Nano Covax trên người tình nguyện ở giai đoạn 1. Đây là giai đoạn 1 của chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax.

Quá trình tiêm thử nghiệm vaccine sẽ chia ra giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Giai đoạn 1 chủ yếu là dò liều, đánh giá tính an toàn, một phần liên quan tới hiệu quả của đáp ứng miễn dịch.

Giai đoạn 2 làm nhiều hơn và sẽ tiếp tục đánh giá tính an toàn. Thời điểm đó sẽ tính toán nhiều hơn về tính đáp ứng miễn dịch, tức khả năng phòng vệ của cơ thể khi nhiễm Sars-CoV-2.

Với giai đoạn 1 và mục tiêu như thế, Học viện Quân y tuyển chọn 60 người tình nguyện, chia ra làm 3 nhóm, mỗi nhóm tương ứng với liều từ thấp đến cao: 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Tiêm thử vaccine COVID-19: Sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất ảnh 1

Tình nguyện viên được tiêm thử vaccine COVID-19 giai đoạn 1. ẢNH: ĐỒ NGHỆ

Để an toàn cho người bệnh, cho các đối tượng tham gia, Học viện Quân Y chọn lựa liều từ thấp đến cao. Mỗi liều tiêm cách nhau 28 ngày.

Theo giáo sư Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y, Chủ nhiệm của chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19, 3 tình nguyện viên được tiêm thử vaccine sáng nay có độ tuổi từ 18 đến 25 (năm sinh giao động từ 1998 đến 2006), là những người khoẻ mạnh, có sức khoẻ tốt, trong đó có 2 nam và 1 nữ.

Sau khi tiêm thử nghiệm vaccine những người này sẽ được giám sát và kiểm tra sức khoẻ thường xuyên.

Những người được tiêm sẽ phải tuân thủ theo lối sống sinh hoạt được đặt ra, không được có lối sống không lành mạnh.

Ông Quyết cũng khẳng định quy trình nghiên cứu hiện nay tương đồng với quy trình nghiên cứu trên thế giới và tuân thủ theo quy trình chuẩn.

Do vậy, trước và sau khi tiêm tình nguyện viên đều có biện pháp theo dõi, hệ thống cấp cứu bên cạnh.

Hệ thống cấp cứu đã chuẩn bị xử lý tất cả các trường hợp bệnh nhân có tác dụng không mong muốn từ nhẹ, vừa và cả trường xấu nhất xảy ra.

Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi 72 giờ sau khi tiêm, sau đó sẽ được cho về nơi cứ trú dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.