Tiến độ thi công Thủy điện Hòa Bình mở rộng bị ảnh hưởng vì mưa kéo dài

Ngày 30-10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác Chính phủ đã thị sát, kiểm tra thực địa công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (Hòa Bình) trong bối cảnh khu vực bị ảnh hưởng của mưa kéo dài nhiều ngày qua và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, UBND tỉnh Hòa Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

Theo EVN, những ngày qua khu vực này đã xảy ra mưa liên tục trong nhiều ngày. Tổng lượng mưa tại khu vực đồi Ông Tượng trong các ngày từ 10 đến 20-10 là 426,8 mm. Mưa kéo dài kèm theo địa hình giữa hai khe tụ thủy làm đất bão hòa nước trong thời gian dài, dẫn tới hiện tượng sạt trượt đất đá tại một số điểm gần hố móng công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. 

Ngày 30-10, việc thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng diễn ra dưới trời mưa. Ảnh VGP

EVN nhận định, hiện tượng sạt trượt không ảnh hưởng đến an toàn đập chính của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình và các công trình hiện hữu quan trọng xung quanh, không làm thiệt hại người và thiết bị thi công nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình. 
EVN đã đề xuất một số giải pháp cần thực hiện ngay như thực hiện thi công xử lý đào, xúc đất đá giảm tải khối sạt, tránh nguy cơ khối sạt lan rộng. 
Các ý kiến tại buổi làm việc cũng cho rằng hiện tượng sạt trượt hiện tại chưa có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn hồ đập nhưng nếu không được xử lý đúng, kịp thời, có thể ảnh hưởng đến các công trình quan trọng xung quanh. 
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng việc sạt lở, dịch chuyển địa tầng địa chất do nhiều nguyên nhân như mưa lớn kéo dài, do yếu tố tự nhiên nhưng phần nào đó cũng có thể do có ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án. 
Do đó, phải thận trọng, bình tĩnh, nghiên cứu và đánh giá đúng nguyên nhân, không nóng vội trong giải quyết vấn đề trong khi thời gian tới sẽ còn phải tiếp tục thi công công trình với khối lượng lớn hơn nhiều lần. 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra thực địa công trường thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Ảnh VGP

Phó Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho công trình Thủy điện Hoà Bình, nhất là đập thủy điện Hòa Bình; giữ gìn cảnh quan, kiến trúc, an toàn cho các công trình trong khu vực, đặc biệt là Tượng đài Bác Hồ (trên đồi Ông Tượng). 
Trong quá trình thi công, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công nhân. Cần rà soát kỹ các yếu tố ảnh hưởng đến an toàn của công trình, an toàn hồ đập Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Không vì lợi ích kinh tế mà đánh đổi môi trường, cảnh quan văn hóa lịch sử. 
Phó Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của các nhà khoa học và các bộ, ngành, trước mắt, tạm dừng thi công trên công trường để đảm bảo an toàn cho công nhân thi công, thực hiện các giải pháp ngăn nước mưa đổ dồn vào khe nét, khẩn trương rà soát, đánh giá kỹ lưỡng lại toàn bộ quá trình thiết kế, thi công. 
Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng các Bộ Xây dựng, NN&PTNT, Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiên cứu, đánh giá toàn diện, với sự tham gia của một số bộ, ngành liên quan khác, tỉnh Hòa Bình và các chuyên gia, nhà khoa học. 
Theo Phó thủ tướng, có thể mời chuyên gia, nhà khoa học Liên bang Nga (trước đây đã giúp nghiên cứu xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình) để nghiên cứu một cách tổng thể, kỹ lưỡng các giải pháp phù hợp, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình Thuỷ điện Hoà Bình, bảo vệ, giữ gìn cảnh quan, kiến trúc các công trình trong khu vực. 
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng là công trình xây dựng cấp đặc biệt, có công suất thiết kế 480 MW, được khởi công ngày 10-1-2021, xây dựng trên sông Đà trong địa phận thành phố Hòa Bình, sử dụng chung hồ chứa đập dâng, đập tràn với công trình Thủy điện Hòa Bình hiện hữu. 
Cho đến nay, các đơn vị thi công đã hoàn thành đắp đê quây thượng lưu, đang triển khai thi công đào hố móng Nhà máy, đào hầm phụ phục vụ thi công hầm dẫn nước, đào hố móng cửa nhận nước... với tổng khối lượng đạt khoảng 1,63 triệu m3/3,55 triệu m3 theo thiết kế; trong đó đào đất 1,3 triệu m3, đào đá 286.000 m3, cơ bản đáp ứng mục tiêu tiến độ đã được phê duyệt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

EVNNPT thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí

(PLO)- Năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN triển khai chủ đề "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Để thực hiện chủ đề đó, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia – EVNNPT và các đơn vị thành viên đã quyết liệt triển khai các giải pháp để vừa có thể tiết giảm chi phí, vừa vận hành các tuyến truyền tải điện một cách an toàn, liên tục và hiệu quả.

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

Đề xuất phát triển Bình Chánh là thành phố phức hợp

(PLO)- Phát biểu trong hội thảo Đề án Đầu tư huyện Bình Chánh thành quận hoặc TP thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2030, ông Trần Văn Nam, Bí thư huyện Bình Chánh, cho rằng trong tương lai TP Bình Chánh nên hướng thành TP phức hợp.