Tiêu thụ điện tại TP.HCM phá kỷ lục

Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM cho biết lượng điện tiêu thụ của TP trong một tuần từ ngày 10 đến 16-5 đạt mức kỷ lục với 602 triệu kWh.

Để theo dõi lượng điện năng tiêu thụ một cách tiện lợi, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết khách hàng nên cài ứng dụng EVNHCMC CSKH.

Tiêu thụ điện đạt mức kỷ lục

Theo EVNHCMC, từ cuối tháng 4 đến nay, sản lượng điện tiêu thụ của TP vẫn duy trì ở mức rất cao. Đặc biệt, trong các ngày 11, 12 và
14-5, lượng điện tiêu thụ của TP lần lượt là 90,32 triệu kWh, 90,27 triệu kWh và 90,69 triệu kWh (cao nhất từ trước đến nay, vượt mức kỷ lục 90,038 triệu kWh được lập vào ngày 24-4-2019).

Lượng điện tiêu thụ bình quân một ngày của các tháng 3, 4, 5 liên tục tăng cao và vượt 40% so với tháng 2. Trong đó, bình quân một ngày trong tháng 5 đạt 81,94 triệu kWh, bằng 146% so với bình quân một ngày của tháng 2.

Lượng điện tiêu thụ tính theo tuần từ ngày 10 đến 16-5 đạt 602,34 triệu kWh, là con số cao nhất từ trước đến nay và bằng 153% so với bình quân tuần trong tháng 2.

Tiêu thụ điện tại TP.HCM phá kỷ lục ảnh 1

Nhân viên EVNHCMC hướng dẫn khách hàng cài đặt ứng dụng EVNHCMC CSKH. Ảnh: TN

Tiêu thụ điện tại TP.HCM phá kỷ lục ảnh 2

Biểu đồ lượng điện tiêu thụ bình quân một ngày và cao nhất
tính đến ngày 16-6.

Việc tiêu thụ điện tăng cao với các mốc kỷ lục mới là lý do chính khiến tiền điện các kỳ tháng 4, 5 tăng cao so với kỳ tháng 3 (tiêu thụ trong tháng 2). Một lý do khiến tiền tiện tăng cao nữa là yếu tố nhảy bậc theo biểu giá điện hiện hành do Bộ Công Thương ban hành theo Quyết định 648/QĐ-BCT, nhất là các trường hợp tiêu thụ từ dưới 200 kWh/tháng tăng lên trên 200 kWh/tháng, ứng với các bậc 4-6 có mức tăng trên 150% so với bậc 1.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, cho biết: Qua theo dõi nhiều năm cho thấy việc gia tăng tiêu thụ điện tương ứng với nhiệt độ mùa nắng nóng. Thời tiết nắng nóng nên khách hàng sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn và đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng.

Theo ông Kiên, máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình. Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm 28%-64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình.

“Bản thân máy lạnh cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ làm lạnh và nhiệt độ môi trường. Do đó, dù thời gian sử dụng không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh cũng tăng lên rất nhiều, kết hợp với giá điện tính theo bậc thang nên tiền điện càng tăng cao” - ông Kiên chia sẻ.

Vì sao mùa nóng dùng máy lạnh tốn điện hơn?

Lý giải câu hỏi này, TS Đinh Hoàng Bách, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết trường đã xây dựng mô hình đối chứng thí nghiệm về hoạt động của máy điều hòa trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Mô hình gồm hai phòng có kích thước như nhau, gắn máy lạnh 1HP inverter, có hệ thống đo lường và giám sát được thiết lập theo chuẩn Smart factory. Trong đó, một phòng có cục nóng đặt trong môi trường tự nhiên và một phòng đối chứng có cục nóng đặt trong môi trường có nhiệt độ cài đặt khác nhau.

Thực nghiệm sau 8 giờ sử dụng máy lạnh cho thấy cùng cài đặt nhiệt độ máy lạnh ở 20 độ C, nếu nhiệt độ môi trường là 30 độ C thì điện năng tiêu thụ là 6,46 kWh. Khi nhiệt độ môi trường là 35 độ C và 40 độ C thì lượng điện tiêu thụ tương ứng là 8,51 kWh (tăng 31,7%) và 10,72 kWh (tăng 65,8%). Kết quả cho thấy nhiệt độ môi trường càng cao thì máy lạnh càng tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Trường hợp nhiệt độ môi trường là 35 độ C, nếu đặt nhiệt độ máy lạnh ở 20 độ C thì điện năng tiêu thụ là 8,51 kWh, tăng 139,64% so với khi đặt nhiệt độ máy lạnh ở 26 độ C có mức điện năng tiêu thụ là 3,55 kWh. Kết quả cho thấy nếu duy trì độ lạnh sâu 20 độ C thì điện năng tiêu thụ tăng rất nhiều so với duy trì ở mức 26 độ C.

“Trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, người dân sử dụng máy lạnh với thời gian nhiều hơn và có xu hướng cài đặt nhiệt độ thấp để làm phòng mát nhanh hơn, tránh cái nóng của môi trường. Cộng với điều kiện nhiệt độ môi trường cao, tác động trực tiếp đến dàn nóng, khiến máy lạnh hoạt động nặng nề hơn nên lượng điện năng tiêu thụ gia tăng rất lớn. Điều này cũng xảy ra đối với tủ lạnh, tuy nhiên công suất thấp hơn nên mức độ ảnh hưởng cũng thấp hơn” - TS Đinh Hoàng Bách lý giải.

Ông Bùi Trung Kiên đánh giá kết quả thực nghiệm trên mô hình đối chứng đã giúp hiểu rõ hơn nguyên nhân vì sao số lượng thiết bị điện trong gia đình không thay đổi nhưng trong mùa nắng nóng lượng điện năng tiêu thụ lại tăng cao. Khi thời tiết nắng nóng 35-40 độ C, nhiều người có thói quen cài đặt máy lạnh tối đa 18 độ C thì mức tiêu thụ điện của máy lạnh có thể tăng lên đến 400% so với những ngày nhiệt độ ở mức trung bình và cài đặt máy lạnh ở mức 26 độ C.

Nếu bình quân máy lạnh chiếm 50% tổng lượng điện năng tiêu thụ của hộ gia đình thì khi vào mùa nắng nóng, tổng lượng điện năng tiêu thụ có thể tăng trên 200% so với các tháng trước đó, do đó làm tăng tiền điện của hộ gia đình.•

 

Hơn 1 triệu khách hàng tải app theo dõi lượng điện tiêu thụ

Trước thực tế lượng điện năng tiêu thụ vào mùa nắng nóng tăng mạnh, EVNHCMC thường xuyên lưu ý khách hàng quan tâm đến việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Năm 2021, EVNHCMC đã phát triển ứng dụng (app) EVNHCMC CSKH cài đặt trên điện thoại di động giúp khách hàng theo dõi lượng điện tiêu thụ hằng ngày (nếu đã gắn công tơ đo xa) hoặc hằng tháng (nếu chưa gắn công tơ đo xa) để có sự điều chỉnh hợp lý trong quá trình sử dụng điện. Đến nay đã có hơn 1 triệu khách hàng tại TP.HCM cài đặt ứng dụng EVNHCMC CSKH.

Khách hàng có thể tải và cài đặt ứng dụng EVNHCMC CSKH từ kho ứng dụng App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Sau khi cài đặt, ngoài việc theo dõi lượng điện năng tiêu thụ hằng ngày hoặc hằng tháng, khách hàng có thể báo sự cố hoặc thực hiện các dịch vụ điện trực tuyến thông qua ứng dụng thay vì đến trụ sở điện lực hay gọi tổng đài.

Khách hàng cũng có thể truy cập trang web chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP.HCM để thực hiện tất cả dịch vụ nói trên.