Tìm cháu không gặp, đập phá nhà ông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
TAND tỉnh Phú Yên vừa xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin hưởng án treo, tuyên y án bốn tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Đạt (SN 2004, trú huyện Phú Hòa, Phú Yên) về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.
Liên quan vụ án, Phạm Trọng Nghĩa bị tòa sơ thẩm tuyên phạt sáu tháng tù cùng về tội danh trên. Sau phiên sơ thẩm, Đạt kháng cáo xin hưởng án treo.
Tối 10-5-2020, Đạt, Nghĩa và nhóm bạn tổ chức ăn nhậu. Trong lúc nhậu, nhớ lại mâu thuẫn trước đó với anh Nguyễn Bi Bun nên Nghĩa rủ cả nhóm đến nhà ông Nguyễn Hữu Quý (ông nội Bun) ở thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa để đánh Bun, tất cả đồng ý. Nghĩa nói “nếu không gặp thì đập nhà nó”.
Khi đến khu vực chợ thôn Đông Bình, hai người đi tìm Bun, số còn lại đi bộ đến nhà ông Quý dùng gạch, đá ném lên mái nhà làm vỡ nhiều viên ngói.
Nghĩa dùng chân đạp làm gãy khóa cổng rồi tất cả vào nhà dùng gạch, đá ném vào cửa ra vào, cửa sổ bằng kính; đập phá xe mô tô của con ông Quý. Nghĩa dùng rựa đập hư hỏng tivi, quạt. Đạt dùng gạch, đá đạp vỡ hai tấm kính bàn.
Theo giám định, tổng giá trị tài sản bị thiệt hại là hơn 2,9 triệu đồng.
Đối với bốn người có hành vi cùng với Đạt, Nghĩa đập phá tài sản của ông Quý, những người này chưa đủ 16 tuổi nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo Đạt không có mâu thuẫn gì với bị hại Quý nhưng đã tiếp nhận ý chí, cùng bị cáo Nghĩa thực hiện hành vi phạm tội là phạm tội thuộc trường hợp có tính chất côn đồ. Bị cáo có nhân thân xấu, ngày 20-8-2020, bị Công an huyện Phú Hòa xử phạt 375.000 đồng về hành vi đánh nhau.
Khi phạm tội bị cáo mới hơn 16 tuổi nên án sơ thẩm đã áp dụng nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội theo quy định của BLHS. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các bị hại.
Từ đó, HĐXX tuyên án như trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm