Tìm lại ánh sáng mắt trái cho chàng trai dân tộc Dao

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 7-4, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện (BV) Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (TP.HCM), cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công mắt trái cho anh Pu (31 tuổi, tỉnh Đắk Lắk), người dân tộc Dao

Trước đó, BV nói trên tiếp nhận anh Pu trong tình trạng khối u ở mặt phát triển phì đại. Khối u nửa mặt trái có diện tích 15x10 cm, khối u nửa mặt phải có diện tích 10x10 cm. Toàn bộ khối u kéo sụp xuống cả hai mắt gây chèn ép hốc mắt, sụp mí hoàn toàn và gây ra những cơn đau buốt.

Tìm lại ánh sáng mắt trái cho chàng trai dân tộc Dao ảnh 1

Mắt phải anh Pu bị mù, mắt trái nhìn lờ mờ do khi khối u. Ảnh: BVCC

Anh Pu cho biết khi được 12 tuổi, khối u xuất hiện trên mặt và thường gây đau nhức. Điều đáng nói đôi mắt lúc nào cũng nóng như bị thiêu đốt. Theo thời gian, khối u ở mặt bắt đầu sưng phù biến dạng và ảnh hưởng nhiều tới 2 mắt.

Từ lúc phát bệnh, anh Pu phải nghỉ học và luôn che kín mặt khi ra đường. Muốn nhìn vật gì, anh Pu phải dùng tay vạch khối u ở mắt ra. Thị lực lúc này chỉ còn 60-70% nên anh Pu không thể nhìn xa quá 2 m.

Do gia đình quá nghèo, không tiền điều trị nên khối u bên mắt phải bị vỡ và gây mù vĩnh viễn. Còn mắt trái chỉ nhìn thấy lờ mờ. Sau đó, khối u bên mắt trái to dần và chảy xệ khiến anh Pu không thể nhìn thấy. Anh Pu đến một số BV địa phương để cắt bỏ khối u nhưng khối u vẫn tái phát. Sau cùng, anh Pu tìm đến BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc.

Tìm lại ánh sáng mắt trái cho chàng trai dân tộc Dao ảnh 2

Sau khi phẫu thuật mắt trái, anh Pu đã nhìn thấy ánh sáng. Ảnh: BVCC

Trước khi phẫu thuật khối u cho anh Pu, các BS nhận định rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật thì mắt trái anh Pu có nguy cơ mù vĩnh viễn. Cuối cùng, các BS quyết định phẫu thuật khối u.

Các BS tiến hành phẫu thuật khối u mắt trái. Trong quá trình mổ, một chút sơ sẩy sẽ khiến dao mổ làm đứt gãy toàn bộ dây thần kinh cũng như khối u căng tức ở mắt, gây mù tức thì. Sau khi loại bỏ khối thịt thừa, các BS nâng góc mắt lên 3 cm, nâng thái dương 5 cm để tạo thẩm mỹ gương mặt.

Tiếp theo, các BS cắt bỏ khối u chảy xệ ở gò má. Do khối u phát triển lâu năm khiến vùng da bị xơ cứng, tảng da dày, khối u luôn phập phìu như sắp nổ tung. Mất hơn 1 giờ, các BS hoàn thành bóc tách và tiếp tục cắt bỏ khối u chảy xệ ở má. Sau đó, các BS nâng cơ gò má lên 7 cm.

Ca mổ thành công, anh Pu hiện có thể nhìn thấy ánh sáng và những gương mặt người thân. Chi phí ca phẫu thuật được BV hỗ trợ hoàn toàn.