Tìm ra hiện trường chặt sưa trong rừng Phong Nha-Kẻ Bàng

Các kiểm lâm phán đoán cây sưa bị chặt trong khoảng 10-20 ngày.

Cây sưa bị đốn hạ trên nằm ở tuyến rừng Đại Ả, Đại Cáo. Giữa tuyến đường 20-Quyết Thắng với động Thiên Đường, đi bộ từ cây số 23 vào hiện trường, xác định trên máy GPS mất 6 giờ đi bộ. Hạt Kiểm lâm Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết hiện trường cây sưa bị đốn hạ có hố sâu hơn 60 cm, đường kính rộng gần 50 cm trên một mái núi đá. Kiểm lâm xác nhận lâm tặc dùng cưa tay hạ sưa để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Kiểm lâm cũng cho biết chưa thể xác định đường kính cũng như chiều cao cây sưa bị hạ vì tại hiện trường chỉ thu được một ít vỏ sưa và một số cành nhánh có đường kính 4-5 cm.

Trước đó, khi nghe tin lâm tặc hạ hai cây sưa, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức truy quét và ngăn chặn lâm tặc, 40 kiểm lâm viên đã được huy động vào cuộc để truy tìm dấu vết hai cây sưa bị chặt phá.

Hiện tại vùng Trằm Mé, người dân vẫn thông tin cho nhau, cha con ông Ng.V.Ng. cùng người dân vùng Hưng Trạch đã chặt hai cây sưa bán khoảng 15 tỉ đồng.

Việc tìm ra hiện trường cây sưa vừa đốn hạ trong vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng cho thấy khu vực này đang bị tổn thương nghiêm trọng. Trước đó, tháng 4-2012 tại Hung Trí, có ba cây sưa lớn bị lâm tặc cưa xẻ bằng cưa máy. Sau đó người dân vào mót sưa, các băng nhóm về cướp sưa gây mất trật tự trị an tại khu vực…

MINH QUÊ

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.