Tìm ra nguyên nhân hàng trăm công nhân bị ngộ độc tập thể ở Phú Thọ

(PLO)- Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã làm rõ nguyên nhân khiến hơn 150 công nhân bị ngộ độc ở Cụm công nghiệp Hoàng Xá hôm 28-8.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ vừa có báo cáo về kết quả xét nghiệm xác định nguyên nhân và tình hình công nhân bị ngộ độc thực phẩm tại công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam (Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy).

Kết quả kiểm nghiệm đã phát hiện chất histamin với hàm lượng cao trong mẫu cá thu ù kho.

Đã rõ nguyên nhân hơn 150 công nhân bị ngộ độc ở Phú Thọ.jpeg
Các ban ngành thăm hỏi công nhân bị ngộ độc hôm 28-8. Ảnh CTV

Với kết quả trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân do histamin có trong mẫu cá thu ù kho trong bữa ăn trưa của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam.

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ đang kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy. Đồng thời kiểm tra các tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm cho công ty chế biến và cung cấp suất ăn cho Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam trong bữa trưa 28-8.

Khi hoàn thành kiểm tra và các nội dung liên quan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tổng hợp báo cáo kết thúc về vụ ngộ độc thực phẩm và công bố vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Các công nhân bị ngộ độc đến nay đã ổn định sức khỏe, được về nhà.

Vụ hơn 150 công nhân bị ngộ độc xảy ra tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam hôm 28-8. Các công nhân sau khi dùng bữa trưa đã bị đau bụng, chóng mặt, nổi mề đay, buồn nôn… phải nhập viện cấp cứu. Bữa ăn hôm đó có món cá và rau cải, canh cải.

Các loại cá biển sau khi đánh bắt nếu không được bảo quản tốt sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh và biến đổi axit amin histidine thành histamin gây độc cho người.

Histamin có đặc tính chịu nhiệt, ngay cả khi được nấu chín cũng không bị phá hủy.

Độc tính của histamin phụ thuộc vào tổng lượng histamine ăn phải. Nếu lượng ăn vào 8-40mg histamine, người nhạy cảm sẽ bị chảy nước mắt, nước bọt.

Nếu lượng ăn vào 1.500-4.000mg, người ăn có biểu hiện như nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, mạch nhanh, khó thở, nổi ban...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm